Đường dẫn truy cập

Ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc lan sang Việt Nam, WHO kêu gọi hành động


Tổ chức Y tế Thế giới WHO kêu gọi các chính phủ trong khu vực sông Mekong phải hành động khẩn cấp ngăn chặn sự lây lan của ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc đã có tại Việt Nam và Miến Điện, theo tin AFP ngày 28/9.

WHO thông báo ngày càng có thêm bằng chứng cho thấy ký sinh trùng sốt rét đang càng lúc càng kháng lại thuốc điều trị sốt rét hiệu quả nhất hiện nay là artemisinin ở khu vực miền Trung, miền Nam Việt Nam và Đông Nam Miến Điện.

8 năm trước, người ta phát hiện ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc trên biên giới Thái Lan và Campuchea và sau đó cũng thấy loại ký sinh trùng này xuất hiện ở khu vực dọc theo đường biên giới giữa Thái với Miến.

Giám đốc khu vực của WHO, Shin Young-soo, nói các nước phải cấp bách giải quyết vấn đề này nếu không nó sẽ gây tổn hại đến các tiến bộ mong manh đạt được trong công tác kiểm soát sốt rét và làm phương hại tới mục tiêu về một khu vực Tây Thái Bình Dương hoàn toàn loại trừ được bệnh sốt rét.

Nguồn: AFP/IRIN

Xem bình luận (10)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG