Đường dẫn truy cập

Kremlin: Các lệnh trừng phạt sẽ gây ra các vấn đề, nhưng Moscow có cách giải quyết


Phát ngôn viên Điện Kremlin Peskov

Điện Kremlin hôm thứ Sáu 25/2 nói các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Nga vì nước này xâm lược Ukraine sẽ gây ra nhiều vấn đề cho Moscow, nhưng không phải là không thể vượt qua được, nếu xét đến việc Nga sẽ mở rộng quan hệ kinh tế và thương mại với các nước châu Á.

Đã có cuộc tấn công bằng tên lửa vào thủ đô Ukraine hôm 25/2, cùng lúc các lực lượng Nga đẩy mạnh tiến công, còn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy khẩn cầu cộng đồng quốc tế hãy làm nhiều hơn nữa, ông nói rằng các lệnh trừng phạt được công bố cho đến nay vẫn chưa đủ.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov từ chối bình luận về các biện pháp trừng phạt có thể được áp dụng nhắm vào chính Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Peskov cho rằng Nga đã chủ động giảm sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu nước ngoài để tự bảo vệ mình trước các lệnh trừng phạt.

"Mục tiêu chính ... là đảm bảo hoàn toàn tự cung tự cấp và thay thế hoàn toàn nhập khẩu nếu cần", ông Peskov nói. "Nhìn chung, mục tiêu này đã đạt được”, ông nói tiếp.

"Chắc chắn sẽ có vấn đề, nhưng không phải là không thể vượt qua được", vẫn lời ông Peskov.

Bộ Kinh tế nói Nga đã sống chung với các lệnh trừng phạt trong một thời gian dài và cho biết họ sẽ tăng cường quan hệ thương mại và kinh tế với châu Á để chống lại mối đe dọa từ phương Tây.

"Chúng tôi hiểu rằng áp lực trừng phạt mà chúng tôi đã phải đối mặt kể từ năm 2014 giờ đây sẽ gia tăng", bộ này nói, đề cập đến các biện pháp áp đặt sau khi Nga sáp nhập Crimea từ tay Ukraine.

Các nhà phân tích của tập đoàn Citi không có chung suy nghĩ lạc quan như Moscow, nhưng họ thừa nhận rằng Nga có các yếu tố căn bản vững chắc và các lệnh trừng phạt cho đến nay chưa trực tiếp nhắm vào các dòng năng lượng quan trọng.

"Các lệnh trừng phạt có thể có tác động rất đáng kể", tập đoàn ngân hàng Citi nói trong một văn bản, cảnh báo về tác động lan truyền ở các thị trường rộng lớn hơn.

"Các yếu tố cơ bản có vẻ vẫn rất vững chắc, không nên bán khống các tài sản ngắn hạn của Nga, nhưng rủi ro từ các lệnh trừng phạt thêm nữa khiến cho việc xem xét có mua không lại là điều quá rủi ro", Citi nói.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG