Đường dẫn truy cập

Kêu gọi điều tra buôn bán nội tạng người


Thủ Tướng Kosovo Hashim Thaci

Các giới chức châu Âu đang đòi điều tra về những lời cáo buộc rằng Thủ Tướng Kosovo có liên hệ với đường dây tội phạm có tổ chức và buôn bán nội tạng con người.

Hội đồng châu Âu hôm thứ Ba đã xác nhận về một bản phúc trình của cựu ủy viên công tố Thụy Sĩ Dick Marty, phác thảo những lời cáo buộc nhắm vào Thủ Tướng Hashim Thaci và các viên chức hàng đầu khác.

Hội đồng châu Âu yêu cầu Kosovo, Albania và phái bộ EU tại Kosovo theo dõi các cáo buộc trên.

Được biết ông Thaci có liên hệ với tổ chức từng có tên là Quân đội Giải Phóng Kosovo, hay là KLA. T

Theo bản phúc trình nêu trên thì có nhiều “chỉ dấu” cho thấy KLA từng giết các tù binh người Serb bị giam tại một trung tâm đặc biệt, rồi bán đem bán những quả thận lấy từ cơ thể họ trên thị trường đen.

Cho tới nay ông Thaci một mực phủ nhận các cáo buộc trên. Ông nói ông không có điều gì phải che đậy và gọi những cáo buộc kể trên là một mưu toan nhằm phá hoại bản Tuyên Ngôn Độc Lập 2008 của Kosovo tách khỏi Serbia.

Hôm thứ Hai, tờ Guardian tại Luân Đôn loan tin những tài liệu của NATO bị tiết lộ đã nhận diện ông Thaci là thủ lãnh hàng đầu về tội ác có tổ chức tại Kosovo.

NATO cho biết đang điều tra nguồn gốc của vụ tiết lộ các tài liệu này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG