Đường dẫn truy cập

Cư dân Yeonpyeong lo sợ về vụ tấn công khác của Bắc Triều Tiên


Nhà cửa trên đảo Yeonpyeong bị tàn phá sau vụ pháo kích của Bắc Triều Tiên ngày 23/11/2010
Nhà cửa trên đảo Yeonpyeong bị tàn phá sau vụ pháo kích của Bắc Triều Tiên ngày 23/11/2010

Vài ngày sau khi xảy ra vụ bắn trọng pháo gây thiệt mạng cho 4 người ở đảo Yeonpyeong, chỉ còn một vài cư dân ở lại đó. Và họ lo ngại rằng Bắc Triều Tiên lại mở cuộc tấn công. Thông tín viên VOA Jason Strother vừa trở lại sau chuyến công tác đến Yeonpyeong và gửi về bài tường thuật sau đây.

Giới hữu trách ở Yeonpyeong thúc giục mọi người trên đảo đi lánh bom trong những hầm trú ẩn. Từ xa, người ta đã nghe thấy tiếng trọng pháo. Quân đội Nam Triều Tiên báo cáo một căn cứ của Bắc Triều Tiên nằm cách bên kia bờ biển chỉ có 12 kilomet đã đặt các phi đạn địa đối địa lên giàn phóng.

Cư dân lo ngại sẽ xảy ra một vụ tấn công khác của Bắc Triều Tiên giống như vụ xảy ra trên đảo vào ngày 23 tháng 11 vừa qua.

Nhưng sau nửa tiếng đồng hồ, giới hữu trách cho hay bờ biển đã thông thoáng và cư dân có thể trở về nhà.

Chỉ còn khoảng 30 trong số 1.500 cư dân của Yeonpyeong còn ở lại đảo. Hầu hết đã sơ rán đến Incheon, ở cách đó 2 tiếng đồng hồ đi phà.

Cộng đồng là một thị trấn ma, nhà cửa bỏ hoang và các cửa hàng đóng kín.

Ông Choi Cheol-young là giám đốc cấp huyện ở Yeonpyeong. Ông cho biết những người ở lại đã làm như thế bởi vì họ không có đủ tài lực hay quá già yếu không để đi lại được bằng thuyền đến đất liền.

Ông Choi nói họ không khuyến khích ai rời đảo và đi Incheon. Và nếu họ ở lại, thì ông nói họ sẽ hỗ trợ cho những người đó về mặt hành chính và cung cấp thực phẩm cho họ.

Quân đội Nam Triều Tiên nay kiểm soát những người ra vào đảo, và có quyền ra lệnh cho cư dân rời khỏi Yeonpyeong nếu họ lo sợ một cuộc tấn công khác có thể xảy ra.

Xét về mức tàn phá do vụ oanh kích của miền Bắc, thì rõ ràng vì sao mà các giới chức không muốn chấp nhận rủi ro xảy ra cho sự an toàn của cư dân ở đây.

Tại một khu bị oanh kích, người ta thấy mảnh kính khắp nơi. Nhiều ngôi nhà đã bị sập, và những ngôi nhà khác tan hoang vì hỏa lực.

Nhưng chỉ cách nơi hoang tàn này có 1 khu phố là căn nhà của bà Ahn Gwang-hun. Cư dân 50 tuổi này đã chứng kiến vụ tấn công.

Bà Ahn nói họ đang làm kim chi khi xảy ra vụ tấn công. Nhưng họ không sẵn sàng rời đảo vì còn nhiều việc cần phải làm.

Giống như đa số cư dân khác, bà Ahn là một ngư dân. Nhưng quân đội đã cấm thuyền của thường dân ra khơi. Vì thế bà Ahn và những người khác vẫn còn ở đây làm những thứ mà họ còn làm được cho qua thời giờ. Một số cư dân đề nghị đưa các ký giả đi tham quan miễn phí, những người khác thì sửa chữa những chỗ nhà cửa bị hư hại.

Đối với những người không còn nhà để trở về, chính phủ Nam Triều Tiên đã đề nghị trợ giúp.

Bên ngoài ngôi trường sơ cấp ở Yeonpyeong, các toán công tác đang xây những nơi tạm trú nhỏ.

Ông Kim Sam Yeol là quản đốc dự án.

Ông Kim nói họ đang xây 15 căn nhà tạm cho những người mà nhà cửa bị hư hại trong vụ tấn công, để khi trở lại đảo thì họ sẽ có nơi ở lại trong khi xây lại nhà riêng của mình.

Nhưng ông Kim không biết khi nào mọi người bắt đầu trở lại Yeonpyeong.

Quận trưởng Choi hy vọng việc đó sẽ sớm xảy ra. Nhưng ông nói có thể phải có một số khích lệ.

Ông Choi nói rằng hòn đảo này đã có một lịch sử lâu dài và không không nghĩ rằng nó sẽ bị bỏ rơi hoàn toàn. Nhưng chính phủ sẽ phải giúp khuyến khích dân chúng trở về.

Song đối với các cư dân của Yeoncheong như ông Park Myung-jae, 71 tuổi, thì sẽ cần đến nhiều thứ hơn là những khích lệ.

Ông Park xuất thân từ một hòn đảo nhỏ hơn ở gần đó cũng bị pháo kích.

Nay ông đang ở cùng với gia đình ở Incheon và đã trở về đảo chỉ một thời gian ngắn để kiểm tra xem nhà cửa mình ra sao.

Ông Park nói trước đây đã từng xảy ra những vụ giao tranh bằng hỏa lực gần đảo, nhưng vụ mới nhất này khác với những lần trước vì có hai thường dân thiệt mạng. Và ông nói thêm rằng chính phủ của ông phải chuẩn bị tốt hơn để bảo vệ cư dân của Yeonpyeong.

Ông Park nói ông không biết khi nào tình hình sẽ đủ yên ổn để ông trở về nhà. Trong nhiều năm qua, Bắc Triều Tiên đã mở nhiều vụ tấn công gần hòn đảo. Ông cho rằng chính phủ phải bố trí thêm phi đạn hay binh sĩ ở đó, họ đã thất bại trong việc ngăn chặn vụ tấn công này xảy ra.

Vụ pháo kích của Bắc Triều Tiên đã gây thiệt mạng cho 2 thường dân và 2 binh sĩ thuỷ quân lục chiến, và khiến binh sĩ Nam Triều Tiên trên đảo nổ súng đáp lại. Bình Nhưỡng nói miền Nam đã khiêu khích vụ tấn công khi nổ súng vào một khu vực đang có tranh chấp trên biển trong một cuộc diễn tập quân sự. Seoul thì nói lực lượng của họ đang thực tập cách khu vực tranh chấp rất xa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG