Đường dẫn truy cập

Đặc sứ hạt nhân Nhật Bản, Hàn Quốc bàn về vấn đề Bắc Triều Tiên


Các thanh nhiên liệu hạt nhân đã dùng được giữ trong một bể làm nguội tại cơ sở hạt nhân ở Yongbyon, Bắc Triều Tiên

Các đặc sứ hạt nhân của Nhật Bản và Nam Triều Tiên hôm nay họp tại Seoul để tìm kiếm những sáng kiến nhằm thuyết phục Bắc Triều Tiên chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân.

Cuộc họp giữa nhà thương thuyết Nhật Bản Shinsuke Sugiyama và người tương nhiệm Nam Triều Tiên Lin Sung Nam diễn ra vài ngày trước khi họ tới Washington để tham dự cuộc tham vấn cấp cao về vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên.

Tháng trước, các đặc sứ hạt nhân của Mỹ và Bắc Triều Tiên đã gặp nhau tại Bắc Kinh, chỉ vài ngày trước khi Bắc Triều Tiên loan báo cái chết của lãnh tụ Kim Jong Il.

Những cuộc thảo luận mà những người tham dự nói là có tính chất tích cực này có mục đích thuyết phục Bắc Triều Tiên quay lại với cuộc đàm phán 6 bên, bao gồm 2 miền Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, và Hoa Kỳ.

Bình Nhưỡng rút khỏi cuộc đàm phán này hồi cuối năm 2008.

Tháng trước, báo chí phương Tây cho biết Bắc Triều Tiên sắp sửa loan báo một thỏa thuận với Washington về việc tạm ngưng chương trình tinh luyện uranium và để cho quốc tế giám sát các hoạt động hạt nhân của họ, để đổi lấy viện trợ lương thực mà họ rất cần.

Các nhà phân tích nói rằng hiện chưa rõ ông Kim Jong Un, con trai và là người kế vị ông Kim Jong Il, có đồng ý ngưng các hoạt động tinh luyện uranium hay không.

XS
SM
MD
LG