Đường dẫn truy cập

Seoul triệu tập các nhà ngoại giao Nhật Bản về vụ chủ quyền hải đảo


Ba thành viên của quốc hội Nhật Bản, các ông Yoshitaka (thứ nhì từ bên phải), Tomomi Inada (giữa) và Mashahisa Sato tới phi trường Gimpo ở Seoul, Nam Triều Tiên, ngày 1/8/2011

Giới hữu trách Nam Triều Tiên hôm nay đã mời các nhà ngoại giao Nhật Bản đến để phản đối sau khi Tokyo lập lại tuyên bố trong bạch thư quốc phòng chủ quyền đối với một quần đảo đang tranh chấp nằm ở vùng biển giữa hai quốc gia này.

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi Seoul không cho 3 nhà lập pháp Nhật Bản vào Nam Triều Tiên trong chuyến thăm nhằm tái khẳng định tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo này.

Ông Nobukatsu Kanehara, một bộ trưởng kỳ cựu tại đại sứ quán của Nhật Bản ở Seoul, được mời đến Bộ Ngoại giao để giải thích về tuyên bố chủ quyền mới đây nhất của Tokyo, và đồng thời một tùy viên quốc phòng Nhật Bản cũng bị mời đến bộ quốc phòng Nam Triều Tiên.

Tại Tokyo hôm nay, Chánh Văn phòng Nội các Yukio Edano phản đối cách Nam Triều Tiên đối xử với 3 nhà lập pháp Nhật Bản.

Ông Edano nói rằng Tokyo sẽ giải quyết sự việc này một cách kiên quyết và theo một quan điểm rộng rãi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG