Đường dẫn truy cập

Hàng không châu Âu bay thử qua mây tro núi lửa, yêu cầu mở không phận


Các hãng hàng không châu Âu bắt đầu yêu cầu các giới chức dỡ bỏ một lệnh cấm giao thông hàng không, sau khi tiến hành các chuyến bay thử qua đám mây tro núi lửa khổng lồ bao phủ phần lớn lục địa này.

Hãng hàng không hoàng gia KLM của Hà Lan cho biết 4 chiếc máy bay của hãng bay bình thường ở độ cao trên 3.000 mét từ Amsterdam tới Dusseldorf hôm Chủ Nhật.

KLM còn cho hay các máy bay không vấp phải các hạt vật chất từ các đám mây tro núi lửa, vốn bao phủ vùng Bắc Âu kể từ hôm thứ Tư.

Trong khi đó, hãng hàng không của Đức Lufthansa đã cho bay 10 máy bay trống từ Frankfurt tới Munich hôm thứ Bảy.

Một phát ngôn viên của hãng này cho biết rằng các nhà điều tra không phát hiện dấu hiệu hư hỏng đối với máy bay cũng như các động cơ.

Trong khi đó, người đứng đầu hãng hàng không Air Berlin Joachim Hunold đã chỉ trích việc đóng cửa các sân bay, và cho rằng các quyết định đó chỉ đơn thuần dựa trên các mô hình trên máy tính, vốn không cho biết rõ số tro núi lửa thực tế trên không.

Ông Hunold được truyền thông Đức dẫn lời nói rằng cho tới giờ, chưa có ai đưa các khí cầu vào bầu khí quyển để thu thập dữ liệu về tro núi lửa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG