Đường dẫn truy cập

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh nhưng cải cách chậm chạp


Một khu vực kinh doanh trung tâm ở Bắc Kinh, Trung Quốc.
Theo một phúc trình công bố hôm thứ Sáu của Tổ chức Phát triển và Hợp tác Kinh tế OECD, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc tăng trong năm nay và năm tới.

Các chuyên gia OECD nói tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc tăng lên khoảng 0,5%, ở mức 8,5% trong năm 2013 và tăng nhanh hơn nữa trong năm kế tiếp. Tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2012 là 7,8%, thấp nhất trong vòng 13 năm.

Tăng trưởng đang tiến nhanh dù rằng nhiều đối tác thương mại của Trung Quốc đang có những vấn đề về kinh tế.

Tuy nhiên các tác giả bản phúc trình nói Trung Quốc cần có những cải cách kinh tế quan trọng nếu muốn tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng trong thập niên thứ tư. Những thay đổi bao gồm việc tiến đến áp dụng lãi suất do thị trường quyết định, mở nhiều khu vực cho đầu tư và cạnh tranh tư nhân, và đối xử với những công nhân di trú tại các thành phố Trung Quốc công bằng hơn.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc trong quá khứ đã hứa cải cách, nhưng cuộc nghiên cứu của OECD cho biết những nỗ lực như thế đã chựng lại trong những năm gần đây.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG