Đường dẫn truy cập

Kinh tế Tây Ban Nha đang xấu đi


Tỉ lệ thất nghiệp ở Tây Ban Nha từ năm 2003.
Tỉ lệ thất nghiệp ở Tây Ban Nha từ năm 2003.
Tây Ban Nha nói nền kinh tế nước này đang xấu đi và cho biết phải cần thêm hai năm nữa mới đạt được chỉ tiêu về thâm thủng ngân sách mà EU đề ra.

Hôm thứ Sáu, Madrid dự liệu nền kinh tế sẽ thu hẹp 1,3% trong năm nay thay vì 0,5% như dự báo lúc trước. Chính phủ Tây Ban Nha cho biết họ dự đoán nền kinh tế sẽ tăng trưởng trở lại vào năm 2014.

Cùng lúc, Tây Ban Nha, nền kinh tế lớn thứ 4 trong khối đồng tiền chung euro, cho biết thâm hụt ngân sách sẽ giảm xuống còn 6,3% khối lượng của nền kinh tế. Ðây là sự cải thiện đáng kể trong năm qua nhưng vẫn còn hơn gấp đôi so với chỉ tiêu 3% mà EU đưa ra.

Tây Ban Nha nói sẽ không đạt được chỉ tiêu của EU cho đến năm 2016, muộn hơn hai năm so với thời điểm mà họ hứa hẹn hồi năm 2012.

Thủ tướng Mariano Rajoy đã tiến hành các biện pháp thắt lưng buộc bụng được một năm kể khi ông nhậm chức vào cuối năm 2011. Thế nhưng một phần tư lực lượng lao động của Tây Ban Nha đang thất nghiệp và hệ thống ngân hàng gặp nhiều khó khăn đã phải xin quốc tế cứu nguy.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG