Đường dẫn truy cập

Kinh tế Mỹ tạo thêm việc làm nhưng tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ


Sự kiện có thêm nhiều việc làm tương phản hẳn với một phúc trình kinh tế trước đó, cho thấy nền kinh tế Mỹ đã co cụm trong 3 tháng đầu năm nay.

Nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 280,000 công việc làm ăn trong tháng 5, nhưng tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ lên tới 5,5%.

Phúc trình của Bộ Lao Động Hoa Kỳ công bố hôm nay nói rằng những việc làm mới được tạo ra trong lĩnh vực dịch vụ doanh nghiệp, khách sạn và nhà hàng, và dịch vụ chăm sóc y tế. Việc làm bị cắt giảm trong công nghiệp dầu hoả bởi vì giá dầu giảm không khuyến khích đầu tư.

Các dữ liệu cho thấy hiện có 8,7 triệu người Mỹ vẫn bị thất nghiệp, và thêm 6,7 triệu người khác muốn có công việc toàn thời chỉ tìm được việc bán thời gian.

Mức lương trung bình đã tăng 2,3% trong năm qua, vượt qua mức lạm phát vửa phải hiện nay.

Sự kiện có thêm nhiều việc làm tương phản hẳn với một phúc trình kinh tế trước đó, cho thấy nền kinh tế Mỹ đã co cụm trong 3 tháng đầu năm nay.

Sức mạnh của thị trường nhân dụng là một yếu tố chủ yếu để các giới chức hàng đầu của Ngân hàng Dự Trữ Liên bang cân nhắc thời điểm và mức độ tăng lãi suất chính của Hoa Kỳ.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Kinh tế-Thương mại thăm VN
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:54 0:00
Đường dẫn trực tiếp

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG