Đường dẫn truy cập

Kim rời VN, chúc Đảng giương cao nữa ‘ngọn cờ xã hội chủ nghĩa’


Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un lên tàu rời Việt Nam tại ga Đồng Đăng, Lạng Sơn, ngày 2 tháng 3, 2019.

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un lên tàu rời Việt Nam vào ngày thứ Bảy sau một chuyến thăm chính thức nước chủ nhà, vài ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump khép lại tại Hà Nội mà không đạt được thỏa thuận nào. Trước đó ông cũng dành những lời tán dương dành cho Đảng Cộng sản Việt Nam để “giương cao hơn nữa ngọn cờ xã hội chủ nghĩa.”

Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của ông Kim kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2011 và cũng là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của một nhà lãnh đạo Triều Tiên kể từ khi ông nội Kim Il Sung của ông đến đây vào năm 1958.

Ông Kim trưa ngày thứ Bảy đã lên tàu rời ga Đồng Đăng ở tỉnh Lạng Sơn gần biên giới Trung Quốc, nơi ông lần đầu tiên đến vào đầu tuần này trong sự chờ đợi và kì vọng trước hội nghị thượng đỉnh vào ngày 27 và 28 tháng 2, trong đó ông hội đàm với ông Trump về vấn đề giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên.

Trong chuyến thăm chính thức tại Hà Nội, ông hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, hội kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ông cũng đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và viếng Lăng Hồ Chí Minh, theo Thông tấn xã Việt Nam.

Ông Trọng ca ngợi mối quan hệ giữa hai nước từ nền tảng hữu nghị truyền thống được Hồ Chí Minh và Kim Il Sung “đích thân xây dựng và dày công vun đắp,” và nói thêm rằng chuyến thăm của ông Kim cho thấy rõ mối quan hệ đó sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển hơn nữa.

“Khi đến thăm Triều Tiên năm 1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: ‘Việt Nam và Triều Tiên, tuy đường xa nhưng lòng rất gần. Tuy cách xa ngàn dặm nhưng gắn bó với nhau như mối tình anh em thân thiết,’” ông Trọng nói trong buổi chiêu đãi tối ngày thứ Sáu.

Ông Kim đáp lại bằng tình cảm tương tự, khẳng định niềm tin của ông về “sức sống và tương lai tốt đẹp” của mối quan hệ hai nước. Ông cũng bày tỏ vui mừng về “những thành tích to lớn” mà Việt Nam đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản trong công cuộc phát triển kinh tế và xã hội.

“Chúng tôi chân thành chúc dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong thời gian tới, nhân dân Việt Nam anh em giương cao hơn nữa ngọn cờ xã hội chủ nghĩa và giành được những thành quả to lớn hơn trong cuộc đấu tranh nhằm thực hiện mục tiêu ‘dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh,’ ông Kim nói trong phát biểu đáp từ tại buổi chiêu đãi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong cuộc hội kiến với ông Kim, nói Việt Nam ủng hộ Triều Tiên phát triển kinh tế và cải thiện đời sống người dân. Ông nói thêm rằng Việt Nam “nhất quán ủng hộ” một bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Ông Kim được nói là đã bày tỏ “ấn tượng sâu sắc” về những thành tựu của Việt Nam và mong muốn hai bên tăng cường giao lưu và hợp tác. Ông cũng cảm ơn “sự tiếp đón trọng thị, thân tình, chu đáo” của Việt Nam và những nỗ lực tích cực của Việt Nam tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Hội nghị sụp đổ hôm thứ Năm tuần này vì không có thỏa thuận nào đạt được hoặc một kế hoạch tức thì nào cho cuộc gặp kế tiếp giữa phái đoàn hay lãnh đạo của hai nước.

Ông Trump nói Triều Tiên muốn toàn bộ chế tài của Mỹ phải được dỡ bỏ hoàn toàn, nhưng Triều Tiên nói Bình Nhưỡng chỉ yêu cầu dỡ bỏ một phần các chế tại để đổi lấy việc Triều Tiên phá hủy địa điểm hạt nhân chính yếu tại Yongbyon.

VOA Express

XS
SM
MD
LG