Đường dẫn truy cập

Kim Jong Un giám sát vụ thử ‘giàn phóng nhiều tên lửa siêu lớn’ -KCNA


Tư liệu: Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un theo dõi cuộc thử nghiệm hai phi đạn đạn đạo tầm ngắn trong một bức ảnh không đề ngày tháng do Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên công bố vào ngày 26 tháng 7, 2019.

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un đã giám sát cuộc thử nghiệm một “giàn phóng nhiều tên lửa siêu lớn” vào ngày thứ Bảy, hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin hôm Chủ nhật.

Triều Tiên bắn dường như là hai phi đạn đạn đạo ra ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này, quân đội Hàn Quốc cho biết, trong vụ phóng mới nhất trong những tuần gần đây giữa bối cảnh các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân bị đình trệ.

Những bức ảnh được truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố cho thấy tên lửa phóng từ các ống lớn gắn trên một chiếc xe tám bánh.

Reuters dẫn lời các nhà phân tích cho biết đây dường như ít nhất là hệ thống phi đạn mới thứ tư được Triều Tiên công bố kể từ khi các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân bị đình trệ tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 2 giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Triều Tiên phải tăng cường phát triển vũ khí chiến lược và chiến thuật mới để chống lại “các mối đe dọa quân sự ngày càng tăng và đòn tấn công áp lực của các thế lực thù địch,” ông Kim nói vào Chủ nhật, theo KCNA.

Các nhà khoa học quốc phòng trẻ tuổi của Triều Tiên, những người đã chế tạo phi đạn, là “kho báu quý giá và sự giàu có của đất nước mà không thể bị đổi lấy bất cứ thứ gì,” ông Kim nói.

Hôm thứ Bảy, một bài bình luận của KCNA cho biết Triều Tiên “sẽ không bao giờ đổi an ninh chiến lược của đất nước để lấy việc giảm nhẹ các chế tài.”

Các quan chức Mỹ vẫn đang cố gắng khởi động lại các cuộc đàm phán bị đình trệ với Triều Tiên về các chương trình vũ khí hạt nhân và phi đạn đạn đạo, vốn bị chế tài nặng nề.

Sau các cuộc thử nghiệm mới nhất, ông Trump một lần nữa ca ngợi mối quan hệ tốt đẹp của ông với ông Kim và nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên đã “khá thẳng thắn với tôi.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG