Đường dẫn truy cập

Kim Jong Un chúc mừng Tập Cận Bình sau đại hội đảng


Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un mới gửi điện chúc mừng đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un mới gửi điện chúc mừng đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un gửi lời chúc mừng hiếm hoi đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 25/10 khi kết thúc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc, chúc ông "thành công to lớn" trên cương vị đứng đầu quốc gia.

Cử chỉ thân thiện của nhà lãnh đạo Triều Tiên, người ít khi gửi đi các thông điệp cá nhân, xuất hiện vào lúc cộng đồng quốc tế đang thúc giục Trung Quốc làm nhiều hơn nữa để kiềm chế các cuộc thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên vốn đã gây căng thẳng trên toàn cầu.

"Thông điệp thể hiện sự tin tưởng rằng mối quan hệ giữa hai đảng và hai nhà nước sẽ phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước", hãng thông tấn chính phủ Triều Tiên cho hay trong một tuyên bố hôm 26/10, trích dẫn thông điệp do ông Kim gửi đến ông Tập.

Các nhà phân tích nói vẫn còn quá sớm để nói liệu mối quan hệ giữa hai nước có đang ấm lên hay không.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng, nói trong một cuộc họp thường kỳ hôm 26/10 rằng Trung Quốc đã nhận được nhiều lời chúc mừng từ nhiều quốc gia và các chính đảng, trong đó có lời chúc của Triều Tiên.

"Trung Quốc và Triều Tiên là những nước láng giềng gần gũi và có truyền thống tiếp xúc thân thiện", ông nói nhưng không đi vào chi tiết.

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ thực thi nghiêm các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ cấm nhập khẩu than, hàng dệt may và hải sản của Triều Tiên, đồng thời cắt việc vận chuyển dầu sang phía Triều Tiên.

"Đại hội đảng của Trung Quốc đã qua, nhưng mối lo của ông Kim Jong Un sẽ chỉ có tiếp tăng lên mà thôi. Sự kiện quan trọng nhất trước mắt hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa ông Tập và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump", ông Kim Han-kwon, giáo sư tại Học viện Ngoại giao Quốc gia Hàn Quốc ở Seoul nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG