Đường dẫn truy cập

Kim Jong Un cho Mỹ đến cuối năm để trở nên linh động hơn


Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tham gia cuộc họp toàn thế lần thứ tư của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng trong bức hình chụp ngày 10 tháng 4 và được KCNA công bố vào ngày 11 tháng 4, 2019.
Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tham gia cuộc họp toàn thế lần thứ tư của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng trong bức hình chụp ngày 10 tháng 4 và được KCNA công bố vào ngày 11 tháng 4, 2019.

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un nói sự đổ vỡ trong các cuộc đàm phán với Mỹ đã làm gia tăng nguy cơ căng thẳng nảy sinh trở lại, và ông chỉ hứng thú với chuyện gặp lại Tổng thống Donald Trump nếu Mỹ có thái độ đúng đắn, truyền thông nhà nước KCNA đưa tin ngày thứ Bảy.

Ông Kim nói ông sẽ đợi đến cuối năm nay để xem Mỹ có quyết định trở nên linh động hơn hay không, theo KCNA.

“Điều thiết yếu là Hoa Kỳ từ bỏ phương thức tính toán hiện thời của mình và tiếp cận chúng tôi bằng một phương thức mới,” ông Kim nói trong một bài phát biểu trước Hội nghị Nhân dân Tối cao vào ngày thứ Sáu, KCNA nói.

Ông Trump và ông Kim đã gặp nhau hai lần, tại Hà Nội vào tháng 2 năm nay và Singapore vào tháng 6 năm ngoái. Hai người đã tạo dựng được thiện chí nhưng không đạt được thỏa thuận dỡ bỏ các chế tài để đổi lấy việc Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và phi đạn của mình.

Trong bài diễn văn, nhà lãnh đạo Triều Tiên nói kết quả tại Hà Nội khiến ông đặt dấu hỏi về chiến lược mà ông theo đuổi vào năm ngoái là giao tiếp quốc tế và đàm phán với Mỹ.

Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội đã “khơi lên một câu hỏi canh cánh rằng liệu chúng ta đã đúng khi thực hiện các bước với quyết định chiến lược và giải pháp táo bạo, và gợi lên cảnh giác về sự sẵn lòng thực sự của Mỹ với CHDCND Triều Tiên,” ông Kim nói.

Tại Hà Nội, Mỹ đến “các cuộc đàm phán nghĩ nát óc để tìm ra những cách hoàn toàn không khả thi và họ đã không thực sự sẵn lòng ngồi đối diện với chúng ta và giải quyết vấn đề,” ông Kim nói.

“Nếu họ cứ nghĩ theo lối đó, họ sẽ không bao giờ có thể khiến CHDCND Triều Tiên dịch chuyển dù chỉ một li, mà cũng không đạt được bất kì lợi ích nào dù họ có thể ngồi đàm phán với CHDCND Triều Tiên bao nhiêu lần đi nữa,” ông nói.

“Chúng ta sẽ kiên nhẫn chờ đợi một quyết định táo bạo từ Mỹ cho đến cuối năm nay nhưng tôi nghĩ chắc chắn sẽ khó có được cơ hội tốt như hội nghị thượng đỉnh trước đó,” ông Kim nói thêm.

Ông Kim nói rằng mối quan hệ cá nhân của ông với Trump vẫn tốt, nhưng ông không hứng thú với hội nghị thượng đỉnh thứ ba nếu đó là sự lặp lại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội. Trên Twitter, ông Trump mô tả mối quan hệ của hai người là “rất tốt” và nói thêm “từ ‘xuất sắc’ có lẽ chính xác hơn.”

Trong cuộc hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Washington hôm thứ Năm, ông Trump cho thấy ông sẵn sàng cho hội nghị thượng đỉnh thứ ba với ông Kim nhưng nói rằng Washington sẽ giữ nguyên các chế tài đối với Bình Nhưỡng.

Ông Kim nói rằng Mỹ “đang tiếp tục leo thang sự thù địch với chúng ta mỗi ngày trôi qua mặc dù họ đề nghị giải quyết vấn đề này thông qua đối thoại.” Chính sách chế tài và áp lực hiện thời của Mỹ là “một hành động ngu ngốc và nguy hiểm cũng như cố gắng dập lửa bằng dầu,” ông nói thêm.

Tuy nhiên, ông Kim cho biết ông sẽ không ngần ngại kí một thỏa thuận nếu nó xét tới những cân nhắc của cả hai quốc gia.

Mỹ tiếp tục khiêu khích Triều Tiên bằng các cuộc thử nghiệm hệ thống chống phi đạn đạn đạo và tiến hành các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc bất chấp thông báo của ông Trump rằng các cuộc tập trận quy mô lớn sẽ chấm dứt, ông Kim nói.

Tháng trước, một quan chức cao cấp của Triều Tiên đã cảnh báo rằng ông Kim có thể suy nghĩ lại về lệnh cấm phóng phi đạn và thử hạt nhân từ năm 2017 trừ phi Washington đưa ra những nhượng bộ như nới lỏng các chế tài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG