Đường dẫn truy cập

Kiều Chinh được AWFF trao Giải Thành Tựu Trọn Đời (2021)


Kieu Chinh được trao Giải Thành tưu Trọn Đời tại Đại hội Điện ảnh Á Châu Thế giới - AWFF, ngày 15/3/ 2021. (Courtesy-Kiều Chinh Facebook)

Kiều Chinh, nữ tài tử gốc Việt lừng danh của miền Nam Việt Nam một thời, vừa được vinh danh với Giải Thành tựu Trọn Đời tại Liên Hoan Điện ảnh Á châu Thế giới (AWFF) tổ chức tại Los Angeles vào chiều tối thứ Hai 15/3/2021.

Trong lời giới thiệu, Kiều Chinh được mô tả là ‘nữ tài tử huyền thoại của Việt Nam’, đã đóng góp rất nhiều cho nghệ thuật thứ 7 trong suốt 60 năm hoạt động, và là người được vinh danh không những vì tài năng diễn xuất, mà còn vì nhân cách và các hoạt động từ thiện của bà.

Người mời Kiều Chinh lên nhận Giải Thành Tựu Trọn Đời Snow Leopard AWFF, là nữ diễn viên Ming-Na Wen, người từng đóng vai con gái của Kiều Chinh trong phim Joy Luck Club.

Kiều Chinh- Tết cuối cùng ở Việt Nam, 1975
Kiều Chinh- Tết cuối cùng ở Việt Nam, 1975

Cô Ming-Na Wen nói:

“Giải Thành tựu Suốt Đời Snow Leopard năm nay được trao cho một nữ tài tử huyền thoại. Bà là một phụ nữ lịch lãm, quý phái, tài hoa, đã đạt nhiều thành tựu đáng nể ở Hollywood… Bà là một trong những nữ diễn viên Á châu đầu tiên chen chân được vào Hollywood, lót đường cho các tài tử khác từ châu Á tiến vào kinh đô điện ảnh của thế giới. Cho tới bây giờ, bà tiếp tục là một tấm gương và là nguồn cảm hứng cho các thế hệ đến sau.”

Phỏng vấn Kiều Chinh về Giải Thành Tựu Trọn Đời của AWFF
please wait

No media source currently available

0:00 0:07:58 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Lên nhận giải, sau khi cảm tạ các lãnh đạo, người sáng lập, cũng như ban tổ chức AWFF, Kiều Chinh nói liên hoan phim AWFF là một lễ hội rất quan trọng đã trao cơ hội cho các bộ phim Á Châu và các tài năng Á châu trên khắp thế giới có một diễn đàn để trình bày các tác phẩm nghệ thuật của họ. Bà nói:

“Tôi lấy làm vinh dự được chọn để nhận giải thưởng cao quý này – Giải Thành tựu Trọn Đời Snow Leopard. Tôi xin nhân dịp này bày tỏ lòng biết ơn của tôi đối với tất cả các đồng nghiệp mà tôi từng được hân hạnh làm việc cùng trong 60 năm qua, từ quê hương nơi tôi sinh ra, tới các nước trên khắp Đông Nam Á, và giờ đây ở Hollywood.”

Kiều Chinh nói bà lấy làm tiếc là lễ hội năm nay phần lớn được tổ chức trên mạng, nên bà không được tận mặt chúc mừng những nghệ sĩ đã được vinh danh trong quá khứ cũng như hiện tại và tương lai, bà cảm tạ những người đã giúp công giúp của để thực hiện Liên hoan Phim Á châu, kể cả những người tình nguyện và các nhà bảo trợ.

“Tôi hy vọng Liên Hoan Phim Á Châu sẽ tiếp tục phát triển. Tôi mong chờ là trong phim cũng như ngoài đời thực, sẽ không còn những rào cản vì lý do màu da hay sắc tộc. Chúng ta đang sống ở thế kỷ 21. Chúng ta đều là những con người, bất kể màu da hay ngôn ngữ…Điện ảnh là ngôn ngữ quốc tế của nghệ thuật. Điều chúng ta cần bây giờ là nghệ thuật sống, tình yêu và hòa bình…”

Kieu Chinh at the Emmys
Kieu Chinh at the Emmys


Kiều Chinh đã nhiều lần được vinh danh cho các hoạt động điện ảnh và các hoạt động từ thiện. Năm 1996, Kiều Chinh được trao giải Emmy cho phim tài liệu “Kieu Chinh: A Journey Home” của đạo diễn Patrick Perez. Năm 2003, Kiều Chinh được trao giải Thành tựu Suốt đời tại Liên hoan Điện ảnh Việt Nam Quốc tế. Cũng trong năm 2003, Kiều Chinh được trao giải Diễn xuất Đặc biệt tại Liên hoan phim Phụ nữ ở Torino, Ý. Rồi nhiều giải khác năm 2006, 2015...Từ giải đầu tiên cho văn học nghệ thuật của Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa năm 1969, cho tới giờ, Kiều Chinh đã đóng gần 100 bộ phim và nhận được nhiều giải thưởng điện ảnh, Việt Nam cũng như quốc tế.

VOA-Việt ngữ xin chân thành cảm tạ Kiều Chinh đã bỏ thì giờ quý báu để dành cho VOA cuộc phỏng vấn này.

XS
SM
MD
LG