Đường dẫn truy cập

Kiến nghị Nhà Trắng giúp điều tra cá chết hàng loạt ở Việt Nam


Độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người và hiện tượng ‘tảo nở hoa’, hay còn gọi là ‘thủy triều đỏ’, là hai nguyên nhân dẫn đến vụ cá chết hàng loạt. Hình minh họa. Ảnh: epa/Luong Thai Linh
Độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người và hiện tượng ‘tảo nở hoa’, hay còn gọi là ‘thủy triều đỏ’, là hai nguyên nhân dẫn đến vụ cá chết hàng loạt. Hình minh họa. Ảnh: epa/Luong Thai Linh

Một người lấy tên T.N hôm 26/4 đăng lên trang web kiến nghị của Nhà Trắng “We the People” về việc cá chết hàng loạt ven biển miền Trung, Việt Nam.

Trong bản kiến nghị có tên "Giúp người Việt tránh thảm họa môi trường tại tỉnh Hà Tĩnh, miền Trung Việt Nam", người này viết rằng “Hà Tĩnh là nơi có khu kinh tế bao gồm nhiều nhà máy công nghiệp, trong đó có nhà máy thép hàng tỷ USD của tập đoàn Formosa”.

T.N viết rằng “hàng tấn cá, trong đó có những loài quý hiếm và sống ngoài khơi xa và những vùng nước sâu, đã được phát hiện chết hàng loạt và trôi dạt vào bãi biển dọc theo các tỉnh ven biển miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình và Huế. Nhiều người nghi ngờ chất thải độc hại từ các nhà máy thép gây ô nhiễm bờ biển là nguyên nhân”.

Người kiến nghị viết: "Chúng tôi – người dân, đề nghị chính phủ liên bang Mỹ hỗ trợ người dân Việt Nam bằng cách cung cấp đánh giá độc lập về tác động môi trường của nhà máy thép. Chúng tôi cũng đề nghị Tổng thống Obama nêu vấn đề này với chính phủ Việt Nam trong chuyến thăm vào tháng 5".

Đến 22h30 giờ Việt Nam ngày 28/4, bản kiến nghị đã nhận được hơn 118.000 chữ ký, trong khi mục tiêu là 100.000 chữ ký.

Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân hôm 27/4 cho biết, độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người và hiện tượng ‘tảo nở hoa’, hay còn gọi là ‘thủy triều đỏ’, là hai nguyên nhân dẫn đến vụ cá chết hàng loạt.

Hôm nay, Bộ trưởng Tài Nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà xin nhận khuyết điểm sau khi thừa nhận cá chết hàng loạt ở miền Trung là thảm họa môi trường lớn, việc ứng phó chậm và lúng túng.

Theo Dan Sinh, VnExpress, White House

VOA Express

XS
SM
MD
LG