Đường dẫn truy cập

Khủng bố ở Úc: Xe chở bình ga bị đốt, 1 người bị đâm chết


Xe cứu hỏa, cấp cứu làm nhiệm vụ gần phố Bourke, thành phố Melbourne, Australia, 9/11/2018
Xe cứu hỏa, cấp cứu làm nhiệm vụ gần phố Bourke, thành phố Melbourne, Australia, 9/11/2018

Một người đàn ông sinh ra ở Somalia đốt cháy một xe tải nhỏ chở đầy các bình ga ở trung tâm thành phố Melbourne, Úc, hôm 9/11 và dùng dao đâm 3 người, làm 1 người chết, trước khi bị cảnh sát bắn trong vụ việc mà họ gọi là một hành động khủng bố.

Nhà nước Hồi giáo tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công, song không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào.

Chiếc xe chở các bình gas nấu bếp bốc cháy trên phố Bourke đông người qua lại ngay trước giờ cao điểm buổi tối, cùng lúc tài xế dùng dao đâm những người đi ngang qua và tấn công cả cảnh sát.

Các bình ga đã không nổ và lửa bị dập tắt trong vòng 10 phút, khi đó cuộc tấn công cũng kết thúc.

Một đoạn video được đăng lên Twitter và phát sóng trên truyền hình cho thấy kẻ tấn công vung dao vào hai nhân viên cảnh sát, trong khi đằng sau là chiếc xe của hắn ta đang cháy.

Một trong hai viên cảnh sát bắn kẻ tấn công và hắn ngã gục xuống đất, tay ôm lấy ngực, theo đoạn video. Các cảnh quay khác cho thấy hai nạn nhân bị đâm nằm trên mặt đất gần đó.

Kẻ tấn công đã chết trong bệnh viện, một trong số các nạn nhân cũng vậy, Ủy viên Cảnh sát Victoria Graham Ashton cho các phóng viên biết.

Cảnh sát cho biết thêm rằng kẻ tấn công năm nay 31 tuổi, và tất cả các nạn nhân đều là đàn ông.

"Từ những gì chúng tôi biết về kẻ đó, chúng tôi hiện coi đây là một vụ khủng bố", ông Ashton nói.

Cảnh sát Victoria từ chối bình luận khi được hỏi về tuyên bố nhận trách nhiệm của nhóm Nhà nước Hồi giáo. Nhóm hiếu chiến này cũng đã tuyên bố chịu trách nhiệm về một vụ việc chết chóc ở thành phố hồi năm 2017 khi một người đàn ông Somalia bị cảnh sát giết sau khi hắn bắt một phụ nữ làm con tin.

Ông Ashton nói không còn có mối nguy nào đối với công chúng nữa, nhưng các biện pháp an ninh sẽ được tăng cường tại các cuộc đua ngựa và lễ tưởng niệm cựu chiến binh vào dịp cuối tuần.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG