Đường dẫn truy cập

Không quân Mỹ ký hợp đồng quốc phòng trị giá 2,3 tỉ đôla     


Tên lửa New Glenn của Công ty Blue Origin.
Tên lửa New Glenn của Công ty Blue Origin.

Không quân Mỹ hôm 10/10 cho biết đã trao nhiều hợp đồng trị giá tổng cộng 2,3 tỷ đôla để phát triển các hệ thống tên lửa để phục vụ an ninh quốc gia.

Theo Reuters, đối tác được chọn gồm có công ty Blue Origin thuộc quyền sở hữu của tỷ phú Amazon Jeff Bezos, công ty United Launch Services, thuộc tập đoàn United Launch Alliance (ULA) liên doanh giữa Boeing Co. và Lockheed Martin Corp; và công ty Northrop Grumman Innovation Systems.

Các hợp đồng quốc phòng này nhằm mục đích phát triển các hệ thống tên lửa đẩy, phóng tên lửa đưa hàng hóa quân sự vào vũ trụ.

Ba hợp đồng vừa kể là một phần nằm trong kế hoạch mới của Bộ Quốc phòng Mỹ, đảm bảo Hoa Kỳ duy trì tiếp cận quân sự liên tục với không gian và giảm sự phụ thuộc vào các động cơ tên lửa sản xuất ở nước ngoài, như tên lửa Atlas V hàng đầu của ULA, hiện đang sử dụng động cơ đẩy phụ RD-180 do Nga sản xuất.

Tên lửa của Công ty United Launch Alliance.
Tên lửa của Công ty United Launch Alliance.

Công ty Centennial, thuộc tập đoàn ULA có trụ sở tại bang Colorado, được trao hợp đồng trị giá 967 triệu đôla để phát triển tên lửa Vulcan; Công ty Kent thuộc hãng Blue Origin có trụ sở tại bang Washington được trao hợp đồng trị giá 500 triệu đôla để cung cấp động cơ đẩy phụ New Glenn và hãng Northrop Grumman của bang Arizona được hợp đồng trị giá 791,6 triệu đôla để cung cấp tên lửa OmegA.

Dự kiến mẫu tên lửa đẩy của Blue Origin và Northrop theo sẽ sẵn sàng bay vào không gian vào cuối năm 2024, và giai đoạn phát triển tên lửa Vulcan của tập đoàn ULA sẽ hoàn tất vào tháng 3/2025.

Blue Origin cho biết trong một tuyên bố rằng công ty sẽ xây dựng một cơ sở phóng tên lửa tại Căn cứ Không quân Vandenberg ở bang California, mặc dù công ty này không cho biết các loại tên lửa nào sẽ được phóng từ cơ sở này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG