Đường dẫn truy cập

Không quân Anh chặn oanh tạc cơ Nga ở Biển Bắc


Một máy bay của Không lực Hoàng gia Anh bay sau hai chiếc Tu-160 của Nga (ảnh tư liệu, tháng 1/2018)

Hai máy bay ném bom có khả năng mang vũ khí hạt nhân của Nga đã xuất hiện gần bờ biển của Anh dọc theo Biển Bắc hôm 20/9, cùng lúc đã lờ đi các cuộc gọi liên tục qua vô tuyến điện, theo bộ quốc phòng của Vương quốc Liên hiệp Anh.

Các máy bay chiến đấu Typhoon đang trực chiến của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã cất cánh từ một căn cứ ở Scotland để chặn các máy bay ném bom đó.

"Các máy bay Blackjack của Nga đã không nói chuyện với bên kiểm soát không lưu, trở thành một mối nguy hiểm đối với tất cả các máy bay khác", một tuyên bố của quân đội Anh cho hay.

"Các máy bay ném bom của Nga do thám không phận của Anh là một lời nhắc nhở về thách thức quân sự nghiêm trọng mà Nga tạo ra cho chúng ta ngày hôm nay", Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson nói.

“Chúng tôi sẽ không ngần ngại gì và liên tục bảo vệ bầu trời của mình trước những hành động gây hấn. Một lần nữa, những phản ứng nhanh chóng của RAF của chúng ta đã chứng minh tầm quan trọng của lực lượng vũ trang của chúng ta trong việc bảo vệ nước Anh”, ông nói thêm.

Các máy bay ném bom tầm xa siêu âm Tu-160 của Nga đã không bay vào không phận của Anh. Không quân Hoàng gia đã cho các máy bay chiến đấu cất cánh vì máy bay của Nga đã lờ đi những người điều khiển không lưu, tuyên bố cho hay.

Các máy bay ném bom đó đã tiếp cận Vương quốc Anh ở ngoài khơi bờ biển Newcastle và bay trong không phận quốc tế, theo một hình ảnh radar từ trang airlive.net. Trang này cũng cho biết một máy bay phản lực của Pháp và máy bay chở dầu hỗ trợ đã tham gia cùng các đồng minh NATO trong cuộc ngăn chặn.

Đây ít nhất là lần thứ ba trong tháng này, máy bay của NATO đã được điều động để ngăn chặn biên đội máy bay ném bom tầm xa của Nga. Hai vụ khác đã diễn ra ngoài khơi Hoa Kỳ vào ngày 1/9 và 11/9.

(Fox News, Newsweek)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG