Đường dẫn truy cập

Không muốn chết giữa đại dịch ở Mỹ, người tị nạn xin hồi hương


Một trại giam ở Tornillo, Texas.

Vào đầu tháng 6, anh Jose Munoz, một người El Salvador đang xin tị nạn tại Hoa Kỳ, quyết định hồi hương để bảo toàn mạng sống giữa lúc đại dịch COVID-19 đang hoành hành - bằng cách xin được trục xuất khỏi một trung tâm giam giữ người nhập cư ở bang Texas để trở về El Salvador, theo Reuters.

Vì số ca nhiễm COVID-19 gia tăng trong trại giam Houston Contract Detention Facility– nơi có 375 người bị giam giữ nhưng đến 105 ca bị nhiễm, theo dữ liệu của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và hải quan Hoa Kỳ (ICE) – anh Munoz cho Reuters biết anh sẽ khó mà không bị lây nhiễm vì chỉ có một chiếc khẩu trang để phòng bệnh, ngoài ra không có gì khác.

Trước đó vài tháng, anh sinh viên người El Salvador đã xin tị nạn tại Hoa Kỳ sau khi được cho là bị tấn công vì từ chối vận chuyển ma túy cho một băng nhóm, mà anh từ chối không nêu tên, với lý do lo ngại cho sự an toàn của mình. Nhưng đến tháng 6, anh sợ khó có thể giữ tính mạng trong trại giam nên đành xin hồi hương, biết rằng phán quyết tiếp theo trong hồ sơ xin tị nạn của anh sẽ còn nhiều tháng nữa mới được giải quyết.

“Tôi cảm thấy ở trong đó nguy hiểm hơn ở quê nhà,” anh Munoz nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào tháng trước từ El Salvador.

Bà Patricia Jimenez, một người xin tị nạn Mexico đã trốn sang Hoa Kỳ sau khi bị các tay súng vô danh bắt cóc, cho Reuters biết rằng bà quyết định ngưng theo đuổi việc xin tị nạn và tìm cách được hồi hương khi COVID-19 quét qua trại giam Eloy Federal Contract Facility ở Arizona, nơi có 222 ca nhiễm COVID-19 được báo cáo. Đây cũng là trại giam có số ca lớn thứ hai trong số các trại giam của ICE.

Bà nói với Reuters vào cuối tháng 6 khi đang chờ trục xuất: “Tôi rất sợ rằng tôi có thể bị bệnh và sẽ không bao giờ gặp lại con trai mình nữa.” Tuy nhiên, bà Jimenez cho biết bà cũng sợ khi quay trở về Mexico.

Reuters phỏng vấn hơn 30 luật sư, những người ủng hộ nhập cư, người bị giam giữ và các thành viên gia đình của họ, và tất cả đều nói rằng những rủi ro lây nhiễm trong các trại giam đã khiến người bị giam giữ tìm đến giải pháp trục xuất.

Mười lăm luật sư di trú và những người ủng hộ cho Reuters biết rằng họ đã nhận được hàng trăm yêu cầu hồi hương từ những người bị giam giữ ở các trại giam ở tám tiểu bang của Hoa Kỳ vì lý do sức khỏe, và cho biết rằng số trường hợp ngưng xin tị nạn cũng gia tăng.

Một phát ngôn viên của ICE cho Reuters biết cơ quan này tôn trọng quyền của người di cư để đưa ra quyết định liên quan đến việc theo đuổi hay từ bỏ hồ sơ xin tị nạn của họ.

Dữ liệu ICE cho thấy có 2.742 người trong các trung tâm giam giữ ICE và 45 nhân viên ICE bị nhiễm COVID-19. Trong đó có hai trường hợp xin tị nạn đã tử vong.

XS
SM
MD
LG