Đường dẫn truy cập

Không có bằng chứng hành vi sai trái của lực lượng Mỹ tại Afghanistan


Người phát ngôn của Aimal Faizi của Tổng thống Afghanistan phát biểu tại cuộc họp báo hôm 24/2//2013 ở Kabul về vấn đề tỉnh Wardak.
Người phát ngôn của Aimal Faizi của Tổng thống Afghanistan phát biểu tại cuộc họp báo hôm 24/2//2013 ở Kabul về vấn đề tỉnh Wardak.
Liên minh NATO tại Afghanistan hôm thứ Hai nói cho đến nay không tìm được bằng chứng gì hỗ trợ cho những cáo buộc về những hành vi sai trái của lực lượng đặc biệt Mỹ đối với công dân Afghanistan tại một tỉnh chiến lược ở miền trung, giáp ranh với thủ đô Kabul.

Thiếu tướng Đức Gunter Katz nói với các phóng viên tại Kabul là Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế sẽ làm việc với chính phủ Afghanistan để giải quyết những quan tâm, nhưng chưa thể bình luận về những cáo buộc cho rằng những người Afghanistan đi chung với Lực lượng Đặc biệt Mỹ đã tra tấn và giết dân làng tại khu vực hoạt động.

Trong một động thái chưa từng có từ trước đến nay, Tổng thống Hamid Karzai ra lệnh di chuyển tất cả lực lượng đặc biệt Mỹ ra khỏi tỉnh Wardak để đáp trả những cáo buộc là những lực lượng này hay những đồng minh bí mật Afghanistan có thể có những hành vi bạo hành đối với thường dân.

Bà Lisa Curtis, một nhà phân tích về Nam Á tại tổ chức Heritage có trụ sở tại Washington nói quân đội Hoa Kỳ không che chở những hành vi bất hợp pháp.

Cáo buộc tra tấn, giết hại

Văn phòng Tổng thống Karzai nói một cuộc điều tra của chính phủ về những sự kiện an ninh xảy ra tại Wardak khám phá ra là những người có vũ trang có liên hệ đến lực lượng đặc biệt có những hành động “quấy nhiễu, làm phiền, tra tấn và ngay cả sát hại những người vô tội.”

Lệnh của Tổng thống Karzai là một động thái lần đầu tiên được đưa ra đối với các lực lượng Mỹ, một đồng minh quan trọng đã giúp Afghanistan chống lại các phần tử chủ chiến Taliban.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói Hoa Kỳ xem cáo buộc này là nghiêm trọng.
Ông Thomas Gouttierre, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Afghanistan thuộc trường đại học Nebraska, Omaha, gọi tuyên bố của ông Karzai chính yếu là “một động thái chính trị nhằm lấy lòng người dân trong nước.”

Có thể liên hệ đến sắc tộc

Dân số tại Wardak đa phần là người Pashtun, cùng nhóm sắc tộc như phe Taliban. Ông Gouttierre nói lực lượng đặc biệt do Hoa Kỳ huấn luyện trấn đóng tại những khu vực có đa số người Pashtun thường “đến từ những vùng nói tiếng Ba Tư và đã góp phần gây nên những căng thẳng tại Wardak.”

Văn phòng Tổng thống Karzai nói lực lượng an ninh Afghanistan sẽ đưa ra trước công lý những người chịu trách nhiệm bạo hành và yêu cầu người dân địa phương giúp nhận diện những thủ phạm.

Lực lượng NATO có những cơ sở tại Wardak. Tuy nhiên lực lượng của chính phủ Afghanistan đã đảm nhận an ninh tại một số nơi trong tỉnh này trong khuôn khổ kế hoạch của NATO rút hầu hết binh sĩ ra khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG