Đường dẫn truy cập

Khói mù của Indonesia ‘làm 100.000 người chết’


Khói mù dày đặc từ cháy rừng bao phủ thành phố Pekanbaru, tỉnh Riau, Indonesia, ngày 5/10/2015.

Các nhà nghiên cứu nói khói mù dày đặc từ cháy rừng do con người gây ra ở Indonesia là nguyên nhân gây ra hơn 100.000 ca tử vong sớm ở nước này, cũng như ở các nước láng giềng Malaysia và Singapore.

Các nhà khoa học thuộc các trường đại học Harvard và Columbia sử dụng mô hình phân tích phức tạp, và đã đưa ra con số người chết vượt xa con số chính thức của Indonesia là chỉ có 19 trường hợp tử vong do khói mù.

Nghiên cứu này dự kiến sẽ được công bố trên tạp chí Environmental Research Letters (Văn kiện Nghiên cứu Môi trường).

Hàng năm, người ta thường đốt rừng hoặc đốt vùng đất có than bùn giàu cácbon ở Indonesia vì đó là cách nhanh chóng và rẻ tiền để phát quang đất cho việc trồng cọ dầu và cây làm nguyên liệu giấy.

Khói mù đã làm căng thẳng quan hệ giữa Indonesia và các nước láng giềng.

Các nhà nghiên cứu ước tính đã có 91.600 trường hợp tử vong ở Indonesia, 6.500 ở Malaysia và 2.200 tại Singapore do khói mù.

Tổ chức Greenpeace nói nghiên cứu này có tính "đột phá", nhưng cũng cảnh báo rằng con số ước tính về người chết có thể vẫn còn thấp.

Nghiên cứu này không nói đến các tác động của khói mù đối với trẻ em và các thế hệ tương lai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG