Đường dẫn truy cập

Khối cầu sơn để chuyển hướng thiên thể khỏi đụng Trái Đất


Trong đề nghị của mình, sinh viên Paek sử dụng thiên thể Apophis để trắc nghiệm, thiên thể này dự kiến sẽ tới gần Trái Đất vào năm 2029 và tới lần nữa vào năm 2036.
Một khoa học gia Hoa Kỳ đã đề nghị một cách sáng tạo là muốn làm chệch hướng một thiên thể có thể đụng vào Trái Đất, ta cần phóng vào nó những khối cầu sơn.

Một sinh viên cao học ở Viện Công nghệ Massachusetts, MIT, đề nghị ý kiến này và đã thắng cuộc thi thường niên năm nay về đề tài Kỹ thuật Di chuyển một Thiên thể do Liên Hiệp Quốc bảo trợ.

Sinh viên Sung Wook Paek nói phóng những khối cầu sơn từ không gian chẳng những gây ra một lực có thể đẩy một thiên thể chệch hướng đôi chút, mà còn phủ được mặt thiên thể này một lớp sơn màu sáng. Màu sáng sẽ thay đổi lượng ánh sáng thiên thể này phản chiếu, giúp thúc nó ra khỏi quỹ đạo xa hơn.

Các nhà khoa học đã đề nghị nhiều phương pháp khác nhau để tránh một vụ thiên thể đụng Trái Đất, trong đó có đề nghị làm nổ một trái bom hạt nhân gần một thiên thể hoặc phóng một viên đạn để đụng vào nó.

Trong đề nghị của mình, sinh viên Paek sử dụng thiên thể Apophis để trắc nghiệm, thiên thể này dự kiến sẽ tới gần Trái Đất vào năm 2029 và tới lần nữa vào năm 2036. Ông nói sẽ cần tới 5 tấn sơn để phủ một lớp mỏng lên 27 tỉ tấn đá.

Đề nghị của ông Paek đòi hỏi một tiến trình hoạch định lâu dài, ông ước tính là sẽ mất 20 năm cho tác dụng tích lũy áp suất của bức xạ mặt trời để có thể thúc đẩy đáng kể một thiên thể chệch khỏi đường đi của nó.

Ông cũng gợi ý một công dụng nữa khi sơn các thiên thể, đó là có thể giúp các khoa học gia theo dõi chúng bằng viễn vọng kính dưới mặt đất.

VOA Express

XS
SM
MD
LG