Đường dẫn truy cập

Khoa học gia Trung Quốc: Thế giới nên ‘bình tĩnh’ về các biến thể COVID ở TQ


 Hành khách chờ lên tàu để du hành trước Tết Nguyên đán sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế COVID-19 tại Bắc Kinh, ngày 20 tháng 1 năm 2023.
Hành khách chờ lên tàu để du hành trước Tết Nguyên đán sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế COVID-19 tại Bắc Kinh, ngày 20 tháng 1 năm 2023.

Thế giới nên ‘bình tĩnh’ về khả năng các biến thể COVID mới đang luân chuyển ở Trung Quốc, nhà khoa học hàng đầu của Trung Quốc, George Gao, kêu gọi.

Một bài báo do ông Gao và các đồng nghiệp đăng tải trên tạp chí y học Lancet hôm 8/2 cho thấy các biến thể mới đã xuất hiện trong những tuần lễ đầu của đợt bùng phát hiện nay tại Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh chấm dứt chính sách zero-COVID.

“Thế giới nên hoàn toàn bình tĩnh trước nỗi sợ rằng có biến thể mới hay biến thể đặc biệt đang luân lưu ở Trung Quốc,” ông Gao nói với Reuters. Ông là giáo sư tại Viện Vi sinh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và nguyên là người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Trung Quốc.

Các biến thể gây ra các ca nhiễm tại Trung Quốc cùng là các biến thể phụ BA.5.2 và BF.7 của Omicron đã thấy ở những nơi khác trên thế giới, ông nói qua email.

Cuộc nghiên cứu của ông phân tích 413 ca nhiễm COVID ở Bắc Kinh từ 14/11 tới 20/12 năm ngoái phát hiện tất cả dường như do các chủng hiện hành. Kết quả cho thấy 90% các ca nhiễm nội địa là do hai biến thể phụ BA.5.2 và BF.7.

Các tác giả nói phát hiện này mang tính đại diện cho cả nước, viện dẫn các đặc tính về dân số của Bắc Kinh và sự luân chuyển của các chủng COVID dễ lây hơn.

Một nhà khoa học có uy tín của chính phủ Trung Quốc hôm 21/1 nói 80% người dân đã bị nhiễm COVID và CDC của Trung Quốc tháng rồi lặp đi lặp lại rằng không phát hiện chủng mới của COVID qua giám sát liên tục.

Nhiều nước yêu cầu du khách Trung Quốc phải xét nghiệm COVID trước khi vào nước họ vì lo lắng trước tình trạng thiếu dữ liệu từ Trung Quốc và e rằng có thể đã xuất hiện các biến thể mới. Bắc Kinh phản đối các biện pháp này.

Ông Gao cho biết số ca nhiễm tại Trung Quốc hiện đang giảm nhưng ‘một đợt dịch mới là điều khả dĩ trong tương lai.’

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG