Đường dẫn truy cập

Kho hóa chất cháy ‘cực lớn’ ở Long Biên, chủ tịch Hà Nội lo ngại về ô nhiễm


Cháy kho hóa chất ở Long Biên, Hà Nội vào sáng 30/6/2020
Cháy kho hóa chất ở Long Biên, Hà Nội vào sáng 30/6/2020

Một kho hóa chất bốc cháy “cực lớn” ở thủ đô của Việt Nam trong buổi sáng hôm 30/6, nhiều báo trong nước cho hay, nhưng không có tin tức về thương vong hay thương tích ở người do vụ cháy.

Ít giờ sau vụ hỏa hoạn, chủ tịch của Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, bày tỏ lo ngại rằng sự cố nghiêm trọng này có thể gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, theo tường thuật của báo chí.

Các báo Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Lao Động và Zing nói đám cháy xảy ra hồi 8h sáng, trên một diện tích rộng 500 mét vuông thuộc nhà kho hóa chất trong cảng Đức Giang, nằm ở quận Long Biên, Hà Nội.

Các nhân chứng mô tả lại rằng khói từ vụ cháy “bốc cao hàng chục mét”, đồng thời, có “nhiều tiếng nổ” khiến nhiều người sợ hãi, tháo chạy.

Sau 2 tiếng, lực lượng chữa cháy “cơ bản khống chế được” ngọn lửa vào lúc 10h sáng 30/6, báo chí Việt Nam cho biết. Nguyên nhân và mức độ thiệt hại trong vụ cháy hiện đang được điều tra, xác minh, theo các bản tin.

Vào buổi trưa cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung nói với báo chí rằng ông yêu cầu các cơ quan liên quan cần nhanh chóng công khai thông tin với người dân về mức độ ảnh hưởng của vụ hỏa hoạn.

"Các lực lượng chức năng liên quan phải có hệ thống máy móc để đo ngay nồng độ hóa chất, mức độ ô nhiễm, đánh giá yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Nếu ảnh hưởng thì phải có giải pháp bảo vệ sức khỏe, thậm chí tính đến phương án di dân", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung được báo chí dẫn lời cho hay.

Trong phát biểu của mình, Chủ tịch Chung nhắc đến “bài học từ vụ cháy nhà máy Rạng Đông” hồi năm ngoái và khẳng định “tất cả những vụ cháy liên quan hóa chất phải ứng phó theo phương án khác với những vụ cháy thông thường”.

Như VOA đã đưa tin trước đây, hồi cuối tháng 8/2019, nhà kho của nhà máy sản xuất bóng đèn phích nước Rạng Đông bốc cháy dữ dội. Do bao quanh nhà kho này là một khu dân cư của quận Thanh Xuân, nên đám cháy khiến người dân hoảng loạn tháo chạy thoát thân.

Một tuần sau vụ cháy, một thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường công bố môi trường ở khu vực này bị nhiễm độc thủy ngân.

Ở thời điểm gần 3 tuần sau vụ hỏa họan, một số người dân quanh kho của nhà máy Rạng Đông cho VOA biết họ vẫn không nhận được thông tin đầy đủ về mức độ ô nhiễm thủy ngân, và họ ở trong tình cảnh “thân ai người nấy lo”, còn chính quyền thì “vô cảm”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG