Đường dẫn truy cập

Khát điện trầm trọng, Campuchia yêu cầu Việt Nam cung cấp thêm


Công nhân Campuchia trồng cột điện tại làng Samroang Tiev, ngoại ô thủ đô Phnom Penh. Xứ sở chùa Tháp đang bị thiếu điện trầm trọng vì các đợt nắng nóng.
Công nhân Campuchia trồng cột điện tại làng Samroang Tiev, ngoại ô thủ đô Phnom Penh. Xứ sở chùa Tháp đang bị thiếu điện trầm trọng vì các đợt nắng nóng.

Bộ trưởng Mỏ và Năng lượng Campuchia, ông Suy Sem, hôm 9/4 yêu cầu Việt Nam cung cấp thêm điện để giúp khắc phục tình trạng thiếu hụt điện của xứ chùa Tháp.

Thông cáo báo chí của Bộ được Khmer Times dẫn lại cho biết ông Sem đã thảo luận việc này với Tham tán Lê Biên Cương, cố vấn thương mại tại Đại sứ quán Việt Nam ở Campuchia.

Theo đó, Bộ trưởng Campuchia yêu cầu Việt Nam cung cấp thêm 50 megawatt điện, đồng thời xả nước từ 14 đập thủy điện ở thượng nguồn xuống Thủy điện hạ Sesan 2 của Campuchia để thủy điện này có đủ nước để sản xuất thêm điện.

Việt Nam hiện đang cung cấp 170 megawatt để giúp Campuchia vượt qua tình trạng thiếu hụt điện trầm trọng vì mực nước thấp tại các đập thủy điện do các đợt nắng nóng.

Trước yêu cầu của quốc gia láng giềng, Tham tán Lê Biên Cương nói sẽ chuyển yêu cầu này đến chính phủ Việt Nam.

Ngoài ra, Campuchia cũng đặt mua điện từ Lào và trước đó là Thái Lan.

Tháng trước, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã lên tiếng kêu gọi các cơ quan chính phủ, tổ chức công tiết kiệm điện trước tình trạng thiếu hụt trầm trọng hiện nay.

Hôm 2/4, ông đe dọa công dân của mình rằng sẽ ra lệnh cúp điện đối với những ai tiếp tục phàn nàn, bất bình về tình trạng mất điện thường xuyên gần đây.

Kể từ giữa tháng 3, chính phủ Campuchia đã bắt đầu cắt điện 6 giờ mỗi ngày, trừ chủ nhật và các ngày quốc lễ. Theo một tuyên bố của Tổng công ty Điện lực Campuchia, việc cung cấp điện sẽ chỉ được khôi phục lại bình thường nếu như có mưa trước cuối tháng 5.

VOA Express

XS
SM
MD
LG