Đường dẫn truy cập

Khảo sát: Obama được công chúng xem là Tổng thống giỏi nhất


Tổng thống Barack Obama và ông Anthony Bourdain tại Hà Nội, tháng 5/2016. Twitter Barack Obama.

Tổng thống Barack Obama tuy không còn trong Phòng Bầu dục, nhưng nhiều người Mỹ tin rằng ông làm tròn trách vụ nhất trong số các đời Tổng thống mà họ trải qua, theo thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Pew.

Bốn mươi bốn phần trăm người Mỹ cho rằng ông Obama, phục vụ hai nhiệm kỳ, là Tổng thống giỏi nhất nhì. Tổng thống Bill Clinton đứng hàng thứ hai với 33% và Tổng thống Ronald Reagan kế tiếp với 32%.

Chỉ 19% những người được thăm dò cho rằng đương kim Tổng thống Donald Trump giỏi nhất nhì. Tuy nhiên, tỷ lệ này cũng tương ứng với tỷ lệ của ông Obama trong nhiệm kỳ đầu tiên vào năm 2011. Lúc đó, chỉ 20% xem ông Obama là một trong những Tổng thống giỏi nhất.

Vào tháng 5 năm nay, ông Trump nói chính quyền ông, trong 17 tháng đầu nhậm chức, là chính quyền “thành công nhất trong lịch sử nước Mỹ.”

Nếu so sánh từng thế hệ thì ông Obama được những cử tri trẻ hâm mộ nhất.

Hơn một nửa—62%--những người sinh ra trong khoảng thời gian từ 1980 đến những năm đầu thập niên 2000 (18-35 tuổi), còn được gọi là thế hệ Y, cho rằng ông Obama tròn trách vụ xuất sắc nhất trong tư cách Tổng Tư lệnh quân đội. 41% những người thuộc thế hệ X (sinh ra ở giai đoạn 1964-1980) tán đồng và 32% những người sinh sau Thế Chiến Thứ Hai nhất trí như vậy.

Tổng thống Reagan được Thế hệ X và những người sinh sau Thế Chiến Thứ Hai hâm mộ nhất với tỉ lệ lần lượt là 45% và 42%. Chỉ 13% những người thuộc thế hệ Y xếp ông Reagan hạng nhất hay hạng nhì.

(Nguồn Politico/Pew)

VOA Express

XS
SM
MD
LG