Đường dẫn truy cập

Khảo sát: Donald Trump vẫn dẫn đầu cuộc đua của Đảng Cộng hòa


Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu trong một điểm dừng chân trên đường vận động tranh cử ở thành phố Birmingham, bng Alabama, ngày 21 tháng 11, 2015.
Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu trong một điểm dừng chân trên đường vận động tranh cử ở thành phố Birmingham, bng Alabama, ngày 21 tháng 11, 2015.

Cuộc khảo sát chính trị mới nhất ở Mỹ cho thấy tỉ phú bất động sản Donald Trump vẫn dẫn đầu cuộc đua đông đúc những ứng cử viên đang tìm kiếm đề cử của Đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2016.

Cuộc thăm dò toàn quốc do báo Washington Post và hãng tin ABC News công bố hôm Chủ nhật cho thấy ông Trump đang thắng thế nhờ đánh trúng tâm lý của những cử tri theo Đảng Cộng hòa bất mãn với chính giới ở Washington, đứng đầu danh sách 14 ứng cử viên với tỉ lệ ủng hộ 32 phần trăm. Ông ta vận động tranh cử với kế hoạch trục xuất 11 triệu người nhập cư sống ở Mỹ không có giấy tờ hợp pháp, và sau những vụ tấn công chết người ở Paris, ông ta muốn lập ra một danh bạ tất cả người Hồi giáo ở Mỹ.

Ông Trump dẫn trước một nhân vật mới bước chân vào chính trị, cựu bác sĩ giải phẫu thần kinh Ben Carson, người nhận được 22 phần trăm tỉ lệ ủng hộ của những người đăng ký là cử tri Đảng Cộng hòa và những người độc lập nghiêng về Đảng Cộng hòa. Cuộc khảo sát được thực hiện trong mấy ngày qua cho thấy Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio nhận được 11 phần trăm tỉ lệ ủng hộ, Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz được 8 phần trăm và cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush, con trai và em trai của hai cựu tổng thống Mỹ, đứng thứ năm với 6 phần trăm.

Trong cuộc đua giành đề cử của Đảng Dân chủ, cuộc thăm dò cho thấy cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton bỏ xa Thượng nghị sĩ Bernie Sanders của bang Vermont với tỉ lệ 60-34 phần trăm.

Kết quả thăm dò được công bố khi còn hai tháng rưỡi nữa là tới cuộc bỏ phiếu đầu tiên trong những cuộc tranh đua nội bộ của Đảng Cộng hòa và Dân chủ ở bang nông nghiệp Iowa thuộc miền trung của Mỹ và bang New Hampshire ở vùng nông thôn đông bắc, tiếp sau đó là những cuộc bỏ phiếu tại một số bang khác.

Tổng thống Barack Obama sẽ rời Tòa Bạch Ốc vào tháng 1 năm 2017 sau hai nhiệm kỳ. Người kế nhiệm ông sẽ được lựa chọn trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 năm sau.

VOA Express

XS
SM
MD
LG