Đường dẫn truy cập

Khám phá gene trong cơ thể liên hệ tới việc tăng đôi rủi ro tử vong vì COVID


Các nhà khoa học Anh vừa nhận diện một phiên bản gene trong cơ thể con người có thể liên hệ tới việc nhân đôi rủi ro bị hư phổi do COVID, một khám phá soi đường cho thấy tại sao một số người dễ bị COVID nặng hơn những người khác và mở ra những khả năng cho thuốc men.

Biến thể gene gây ra nguy cơ cao này nằm trong vùng chromosome vốn cũng liên hệ tới việc tăng đôi rủi ro tử vong nơi các bệnh nhân COVID dưới 60 tuổi.

Khoảng 60% người gốc Nam Á mang phiên bản gene rủi ro cao này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford cho biết hôm 5/11 và nói thêm rằng khám phá này có thể phần nào lý giải cho số tử vong cao nơi một số cộng đồng thiểu số ở Anh và sự tàn phá thảm khốc của COVID ở Nam Á.

Các khoa học gia này phát hiện nguy cơ tăng cao đến từ một gene vốn cũng chi phối hoạt động của các gene khác bao gồm LZTFL1 dính líu tới đáp ứng của tế bào phổi với virus.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết LZTFL1 không ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch làm ra kháng thể chống nhiễm COVID, và rằng những ai có biến thể này cũng đáp ứng bình thường với vaccine.

Cuộc nghiên cứu ‘cho thấy cách phổi đáp ứng với việc nhiễm COVID là quan trọng, quan trọng vì đa số cách điều trị đều tập trung làm thay đổi cách hệ thống miễn dịch phản ứng với virus,’ giáo sư James Davies, đồng lãnh đạo cuộc nghiên cứu, cho biết.

Các khám phá này được đăng tải trên tạp chí Nature Genetics.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG