Đường dẫn truy cập

Khai mạc cuộc tập trận chung Mỹ - ASEAN có Việt Nam tham gia


Lực lượng của Mỹ trong một cuộc thao dượt với một số nước Đông Nam Á năm 2013. (Ảnh minh họa)
Lực lượng của Mỹ trong một cuộc thao dượt với một số nước Đông Nam Á năm 2013. (Ảnh minh họa)

Hoa Kỳ và 10 nước thành viên của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó có Việt Nam, hôm 2/9 khai mạc cuộc thao dượt hải quân chung đầu tiên trong bối cảnh leo thang căng thẳng ở Biển Đông.

Theo AFP, tám tàu chiến, bốn máy bay và lực lượng gồm hơn một nghìn người tham gia cuộc tập trận kéo dài trong vòng năm ngày, bắt đầu ở Căn cứ Hải quân Sattahip ở Thái Lan và kết thúc ở Singapore.

Hãng tin Pháp trích thông cáo của Đại sứ quán Mỹ ở Thái Lan nói rằng cuộc diễn tập, với sự dẫn đầu của hải quân Hoa Kỳ và Thái Lan, được tiến hành ở “các vùng lãnh hải quốc tế ở Đông Nam Á, trong đó có Vịnh Thái Lan và Biển Đông”.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh tàu thăm dò của Trung Quốc vẫn ở trong vùng lãnh hải của Việt Nam, theo AFP.

Lầu Năm Góc tuần trước cáo buộc Bắc Kinh “vi phạm trật tự quốc tế dựa trên luật lệ khắp khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương”.

Trong chuyến thăm Thái Lan tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thúc giục các quốc gia Đông Nam Á đẩy lùi “sự cưỡng ép” của Trung Quốc trên biển.

Nhưng theo AFP, phát biểu trong chuyến thăm thủ đô Campuchia hôm 2/9, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói rằng Trung Quốc có quyền cảm thấy “bị de dọa” bởi các cuộc tập trận trong khu vực.

Nhà lãnh đạo này cũng gọi các cuộc diễn tập là mang tính khiêu khích và lãng phí tiền bạc, dù Malaysia cũng tham gia, theo AFP.

VOA Express

XS
SM
MD
LG