Đường dẫn truy cập

Khủng hoảng Venezuela: Ông Maduro bác bỏ bầu cử sớm


Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ra dấu hiệu kêu gọi lãnh đạo quân sự mở to mắt hôm 25/1.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ra dấu hiệu kêu gọi lãnh đạo quân sự mở to mắt hôm 25/1.

Tổng thống Venezuela Nicolas Manduro đã bác bỏ tối hậu thư của cộng đồng quốc tế về việc phải tổ chức một cuộc bầu cử trong vòng tám ngày.

Theo Reuters, nhà lãnh đạo hiện đối mặt với nhiều thách thức này nói thêm rằng lãnh tụ đối lập Juan Guaido đã vi phạm hiến pháp của đất nước khi tự tuyên bố là nguyên thủ.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, phát hôm 27/1, ông Maduro cũng nói rằng ông để ngỏ đối thoại và một cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump là điều không chắc, nhưng không phải hoàn toàn không thể xảy ra.

Sau khi công nhận ông Guaido là lãnh đạo Venezuela, Washington hôm 26/1 thúc giục các nước trên thế giới “chọn phe” và cắt đứt liên hệ tài chính với chính phủ của ông Maduro.

Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha tuyên bố sẽ công nhận ông Guaido nếu ông Maduro không tổ chức tổng tuyển cử trong vòng 8 ngày.

Theo Reuters, Nga đã gọi tối hậu thư này là điều “nực cười” trong khi ngoại trưởng Venezuela coi đó là chuyện “trẻ con”.

Washington, Canada, phần lớn các quốc gia Mỹ Latin và nhiều nước châu Âu cho rằng có gian lận trong lần đắc cử tổng thống thứ hai của ông Maduro tháng Năm năm ngoái.

Ông Maduro vẫn duy trì sự trung thành của lực lượng quân nhân, dù đại diện quân sự hàng đầu của Venezuela ở Mỹ hôm 26/1 đã quay sang ủng hộ ông Guaido.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG