Đường dẫn truy cập

Kết thúc Hội nghị Mekong-Lacang, TQ hứa cho các láng giềng vay


Từ trái: Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong , Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Phó Tổng thống Myanmar Sai Mauk Kham tại Hội nghị Mekong-Lancang.
Từ trái: Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong , Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Phó Tổng thống Myanmar Sai Mauk Kham tại Hội nghị Mekong-Lancang.

Trung Quốc sẽ cung cấp các khoản cho vay và tín dụng để hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng ở các nước dọc theo Sông Mekong, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố tại Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Mekong-Lan Thương (Lancang) lần thứ nhất, diễn ra tại Tam Á, Hải Nam, Trung Quốc, hôm 23/3 giữa 6 nước chia sẻ sông Mekong gồm Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam.

Theo lời thủ tướng Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ cung cấp các khoản vay ưu đãi 10 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 1,5 tỷ đôla) và các khoản tín dụng lên đến 10 tỷ đôla để tài trợ cho cơ sở hạ tầng và cải thiện kết nối ở Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Trung Quốc.

Trong buổi tiếp đón lãnh đạo các nước hôm 22/3, Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng nhấn mạnh đến việc Bắc Kinh đã xả nước từ đập Cảnh Hồng để giúp đỡ cho các quốc gia ở hạ lưu sông Mekong, trong đó có Việt Nam, đang gặp hạn hán nghiêm trọng, và xem đây là ‘sự chân thành’ cũng như cam kết của Trung Quốc đối với hội nghị.

Tuy nhiên, tờ Hoa Nam Buổi Sáng trích nhận định của các chuyên gia cho rằng Bắc Kinh muốn dùng việc xả nước và hội nghị thượng đỉnh Mekong-Lan Thương để đánh lạc hướng những chỉ trích nhắm vào các dự án thủy điện gây nhiều tranh cãi của nước này, đồng thời hồi phục các dự án còn dang dở, trong đó có đập Myitsone ở Myanmar đã bị đình trệ vì vấn đề môi trường.

Nằm ở vị trí thượng nguồn sông Mekong, Trung Quốc đã xây 5 đập thủy điện trên dòng chảy chính của con sông trong nhiều năm qua. Các chuyên gia cho rằng mỗi con đập mà Trung Quốc xây dựng đều tạo ra nguy cơ làm cạn kiệt dòng chảy nhiều hơn.

Trong số 6 quốc gia chia sẻ sông Mekong, chỉ có 4 nước là Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam là thuộc Ủy ban sông Mekong (MRC) nên các quy tắc của MRC trong việc sử dụng con sông chỉ áp dụng cho các nước này mà không được áp dụng cho Trung Quốc và Myanmar.

Hội nghị Mekong-Lan Thương cũng thông qua Tuyên bố Tam Á, trong đó có việc phối xây dựng Trung tâm hợp tác nguồn nước Mekong-Lan Thương để chia sẻ thông tin, nâng cao năng lực quản lý bền vững tài nguyên nước sông Mekong. Việt Nam cho biết sẵn sàng đóng góp tài chính và chuyên gia để làm việc tại trung tâm này.

Theo Tân Hoa Xã, SCMP, Người Lao Động, VOV.

Trung Quốc loan báo xả nước Mekong
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:53 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG