Đường dẫn truy cập

Nữ ca sĩ Mỹ gốc Phi châu - Kelis


Đĩa hát mới Flesh Tone của Kelis
Đĩa hát mới Flesh Tone của Kelis

Kelis là ca sĩ Mỹ gốc Phi châu, từng đoạt giải âm nhạc của Anh Quốc và hai đề cử Grammy tại Mỹ, nhạc phẩm nổi tiếng nhất thành hình sự nghiệp âm nhạc của cô là bài “Milkshake” cũng là biểu tượng của nền văn hóa phương Tây.

MILKSHAKE

Kelis sinh năm 1979 tại thành phố đầy biến động Harlem ở New York, đây là thành phố tập trung người nghèo gốc Phi châu và mang tiếng là thành phố mà cảnh sát không dám vào vì tình trạng bạo động cũng như ma túy. Nhưng cũng từ đây, nhiều nhân vật gốc Phi châu đã thành danh, trong trường hợp của Kelis cũng vậy, cộng đồng người Mỹ gốc phi châu đã dạy cô nhiều bài học tạo thành kinh nghiệm cho cô trong con đường phục vụ âm nhạc sau này. Lúc nhỏ, Kelis đã có năng khiếu âm nhạc, hát trong ban hợp xướng nhà thờ, đàn vĩ cầm, dương cầm và thổi cả kèn Saxo.

Năm 16 tuổi Kelis rời nhà để vào học trường nhạc nổi tiếng ở New York và thành lập ban tam ca BLU, rồi sau đó là một ban nhạc khác để giúp cô ký được một hợp đồng thu âm đầu tiên trong đời. Đĩa hát đầu tiên được phát hành năm 1998 mang tên Kaleidoscope, kính vạn màu với nhạc phẩm Caught Out There đạt được thành công trên bảng xếp hạng.

CAUGHT OUT THERE

Nhờ sự thành công đầu tiên của bài Caught Out There, Kelis được mời thu âm thêm nhiều bài hát và 2 năm sau đĩa hát thứ nhì ra đời mang tên Wanderland nhưng độc quyền phát hành ở Châu Âu, Châu Á và Châu Mỹ La Tinh, đĩa hát không thành công ở Mỹ vì theo Kelis, hãng đĩa ở Mỹ không hiểu được nội dung đĩa hát này vì thế không được quảng bá rộng rãi ở Mỹ. Vì thiếu sự quảng cáo, đĩa hát thứ hai có số bán chậm, bài hát Young, Fresh n’ New, Trẻ, Tươi và Mới chỉ xếp hàng 32 tại Anh Quốc, mặc dù toàn bộ đĩa hát được giới bình luận khen ngợi rất nhiều vì sự tươi trẻ và mới lạ.

YOUNG FRESH N’ NEW

Nghe nhạc của Kelis, nhiều người mường tượng ra một sự phối hợp độc đáo giữa nhạc R&B của người gốc phi châu với nhạc Rock chen lẫn các câu hát RAP, nhưng vì không tập trung vào giai điệu, những bài hát của Kelis không hấp dẫn người nghe. Tuy nhiên đến năm 2003, giòng nhạc của Kelis đã bắt đầu thu hút được giới thưởng ngoạn Mỹ với đĩa hát chuyện nhạc nhảy vũ trường Tasty, ngoài bài hát Milkshake quí vị đã nghe ở đầu chương trình, còn bài Millionaire với sự góp giọng của một nam ca sĩ tên Andre 3000, Triệu Phú được nhiều người ưa thích và xếp hạng nhất của Billboard và dành được đề cử Grammy năm 2004.

MILLIONARE

Những bài hát của Kelis đặc biệt được châu Âu rất yêu thích, cũng nhờ vậy cô đoạt giải âm nhạc của Anh và có số bán mạnh ở Anh cũng như Âu châu. Năm 2006 đĩa hát thứ tư của Kelis được phát hành với tên gọi là Kelis Was Here xếp hạng 10 của Billboard, bài hát Bossy được các đài phát thanh Mỹ chú ý và chọn để phát liên tục, bài hát này đã giúp Kelis bán hơn con số 1 triệu và dành thêm đề cử Grammy thứ nhì năm 2007 nhưng vì đối thủ của Kelis là con gà cồ Beyonce nên cô thua.

BOSSY

Mới đây Kelis cho phát hành đĩa hát thứ 5 mang tên Flesh Tone với sự hỗ trợ của nhiều tài danh âm nhạc Hoa Kỳ chuyên về nhạc nhảy và nhạc đương thời. Trong số các bài hát phát hành trong đĩa mới có bài 4th of July, 4 tháng 7 rơi vào ngày lễ độc lập của Mỹ vừa qua và nhận được sự hưởng ứng đông đảo, nhất là tại Anh quốc và châu Âu. Nhạc của Kelis rất nổi tiếng trong các vũ trường ở khắp nơi.

4TH OF JULY

Hiện nay Kelis đang lưu diễn ở khắp nơi để quảng bá đĩa hát mới Flesh Tone tại Mỹ và đài truyền hình, và hiện đang có mặt trong các chương trình đại nhạc hội trên toàn thế giới khởi sự ngày 23 tháng 7.

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG