Đường dẫn truy cập

Kẻ nổ súng ở sân bay Florida mắc bệnh tâm thần?


Chân dung nghi phạm Esteban Ruiz Santiago.
Chân dung nghi phạm Esteban Ruiz Santiago.

Phi trường Fort Lauderdale ở bang Florida miền Nam Hoa Kỳ nơi xảy ra vụ nổ súng bừa bãi do một tay súng đơn độc thực hiện, giờ đã mở cửa trở lại.

Công nhân viên đã làm việc thâu đêm để sân bay có thể hoạt động đầy đủ vào sáng sớm hôm nay, thứ Bảy 7/1, nhưng hành khách đã được yêu cầu hãy kiểm tra trước với các hãng hàng không về chuyến bay của mình.

Phi trường bận rộn này đã đóng cửa từ sau giấc trưa hôm thứ Sáu khi một người đàn ông nổ súng tại khu nhận hành lý, giết chết 5 người và làm bị thương 8 người trước khi bị bắt giữ.

Ông George Piro, người đứng đầu chi nhánh Miami của Cơ quan Điều tra Liên Bang Hoa Kỳ - FBI nói rằng FBI đang “theo đuổi mọi đầu mối để xác định động cơ đứng sau vụ tấn công”, kể cả giả thuyết khủng bố.

Các giới chức thi hành công lực đang cầm giữ nghi can cho hay người đàn ông này tên Esteban Santiago, 26 tuổi, đến từ bang Alaska. Santiago tới phi trường Lauderdale hôm thứ Sáu trên một chuyến bay từ Anchorage, thành phố chính của Alaska.

Tin cho hay Santiago từng là một thành viên của Đội Vệ binh Quốc gia phục vụ tại Puerto Rico. Năm ngoái, anh ta cũng đã từng tự nguyện nhập viện để được thẩm định về sức khoẻ tâm thần. Tin cho hay Santiago nghe những âm thanh tưởng tượng trong đầu, kể cả những lời thúc giục anh ta hãy gia nhập nhóm khủng bố IS.

Santiago từng phục vụ tại chiến trường Iraq trong thời gian 10 tháng vào năm 2010 và 2011. Sau đó anh ta gia nhập Đội Vệ binh Quốc gia ở Alaska, tiểu bang rộng lớn nhất, xa xôi nhất của Hoa Kỳ. Santiago được tin là đã phục vụ lực lượng này từ năm 2014 đến tháng 8 năm ngoái, khi bị buộc giải ngũ vì không hoàn thành nhiệm vụ.

Các giới chức thi hành công lực còn cho hay là Santiago sau đó làm việc cho một công ty an ninh ở Anchorage trong một thời gian.

Nói chuyện với kênh tin tức của đài ABC hôm qua, Tổng Thống Obama nói ông rất ‘đau lòng’ về vụ nổ súng. Ông nói thêm rằng “những thảm hoạ như thế xảy ra quá thường xuyên trong nhiệm kỳ Tổng thống của tôi… Các nạn nhân và những người chứng kiến có lẽ đã phải trải qua “nỗi đau, niềm thương tiếc, và cú sốc vô cùng lớn”.

Nói với các nhà báo vài giờ sau vụ nổ súng, Thống đốc bang Florida Rick Scott chia buồn với mỗi gia đình nạn nhân bị thương hoặc thiệt mạng. Ông cho biết là ông đã liên lạc với Tổng thống tân cử Donald Trump và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence về vụ nổ và được họ trấn an rằng họ sẽ cung cấp mọi sự hỗ trợ cần thiết.

Ông Scott cho hay ông không liên lạc với Tổng thống Obama vì ông có quan hệ cá nhân với ông Trump và ông Pence.

Nổ súng phi trường Fort Lauderdale, Mỹ
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:49 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG