Đường dẫn truy cập

Kế hoạch tăng trưởng của Ấn Ðộ: Cắt giảm thâm hụt ngân sách


Bộ trưởng Tài chính Ấn Ðộ đang hứa sẽ phục hồi tăng trưởng kinh tế bằng cách cắt giảm thâm hụt ngân sách quôc gia. Theo bài tường thuật từ New Delhi của thông tín viên VOA Anjana Pasricha, Bộ trưởng Tài chính Ấn Ðộ còn nói Ấn Ðộ đang có nhu cầu khẩn thiết về đầu tư nước ngoài để đảo ngược tình trạng trì trệ tệ hại nhất từ 1 thập niên của nền kinh tế lớn hàng thứ ba ở châu Á.

Phát biểu truớc quốc hội trong một buổi trình bầy về ngân sách quốc gia thường niên, Bộ trưởng Tài chính P. Chidambaram cam kết cắt giảm mức thâm hụt ngân sách xuống tới 4,8% trong năm tài khóa sắp tới. Ông nói đất nước cần phải thực hiện các quyết định gay go về chi tiêu.

Ông Chidambaram nói: “Tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc hợp lý hóa mức chi. Chúng ta đã uống một liều thuốc đắng. Dường như nó đang có hiệu quả.”

Các mức thâm hụt tài chính hiện thời đã gây lo ngại về việc bị các cơ quan đánh giá tài chính giảm cấp độ.

Tuy nhiên, mức chi của chính phủ sẽ tăng khoảng 16% trong năm tới. Ðể đáp ứng những khoản chi tiêu ấy, Bộ Tài chính đã loan báo một khoản thuế tạm thời đánh vào những người cực giàu - những người có mức thu nhập hàng năm khoảng 200.000 đôla - và vào các công ty địa phương có thu nhập trên 2 triệu đôla.

Bộ trưởng Chidambaram thừa nhận rằng nền kinh tế Ấn Ðô, đã trì trệ tới mức thấp nhất trong 10 năm là khoảng 5%, đang rơi vào tình trạng suy thoái. Ông nói phục hồi tỷ lệ tăng trưởng cao là một thách thức, nhưng ông lạc quan về tương lai.

Bộ trưởng Tài chính Ấn Ðộ P. Chidambaram
Bộ trưởng Tài chính Ấn Ðộ P. Chidambaram
Ông Chidambaram nói: "Không có lý do để ưu phiền hay lạc quan. Ngay cả lúc này, trong số các nước lớn trên thế giới, chỉ có Trung Quốc và Indonesia là đang tăng trưởng nhanh hơn Ấn Ðộ trong tài khóa 2012-2013. Và trong tài khóa 2013-14, nếu chúng ta tăng trưởng ở mức dự kiến của nhiều nhà dự báo, thì chỉ có Trung Quốc là tăng trưởng nhanh hơn Ấn Ðộ.”

Chính phủ ước tính nền kinh tế Ấn Ðộ sẽ tăng trưởng ở mức trên 6% trong năm tài khóa tới, sau khi tụt suống mức 5% trong năm ngoái.

Ông Chidambaram tập trung vào việc tranh thủ trở lại các nhà đầu tư nước ngoài và trấn an họ rằng Ấn Ðộ sẽ thân thiện với doanh nghiệp.

Ông nêu ra rằng Ấn Ðộ cần 75 tỷ đôla để tài trợ cho mức thâm hụt hiện thời, hay là tình trạng mất quân bình mậu dịch, đã tăng nhanh vì khối lượng nhập khẩu to lớn về dầu hỏa, vàng và than đá.

Ông Chidambaram nói: “Tôi đã gắng sức khẳng định nhiều lần rằng Ấn Ðộ không có chọn lựa nào giữa việc đón nhận và từ chối đầu tư nước ngoài. Ðầu tư nước ngoài là điều cần thiết.”

Các đảng đối lập phản đối quyết định của chính phủ mở cửa khu vực bán lẻ cho các siêu thị nước ngoài.
Các đảng đối lập phản đối quyết định của chính phủ mở cửa khu vực bán lẻ cho các siêu thị nước ngoài.
Ðầu tư nước ngoài đã sụt giảm hồi năm ngoái vì các nhà đầu tư bị ngăn trở bởi một loạt các đề nghị thuế bất ngờ, bởi những vụ tai tiếng tham nhũng và chế độ luật lệ khắt khe của Ấn Ðộ. Các đảng đối lập cũng đã phản đối quyết định của chính phủ mở cửa khu vực bán lẻ cho các siêu thị nước ngoài.

Thủ tướng Manmohan Singh bầy tỏ hy vọng rằng các biện pháp vừa loan báo sẽ phục hồi nền kinh tế và Ấn Ðộ sẽ trở lại các mức tăng trưởng khoảng 8% trong 2 hay 3 năm nữa.

Các nhà dự báo nói rằng đưa Ấn Ðộ trở lại các mức tăng trưởng đó sẽ tùy thuộc vào thiện chí của chính phủ giảm bớt chi tiêu, đề xuất các cải cách và kiềm chế lạm phát.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG