Đường dẫn truy cập

Kazakhstan:‘Khuyến cáo của TQ về một chứng viêm phổi nguy hiểm hơn Covid là tin giả’


Ảnh minh họa: Bác sĩ Giovanni Passeri, xem xét ảnh chụp phổi của bệnh nhân tại Bệnh viện Maggiore ở Parma, Ý hôm 8/4/2020.

Kazakhstan hôm 10/7 bác bỏ khuyến cáo của Đại sứ quán Trung Quốc gửi đến công dân nước này, khuyên họ hãy tự bảo vệ chống sự bùng phát của một chứng viêm phổi mới ở Kazakhstan mà theo lời các quan chức Trung Quốc, có nguy cơ gây nhiều tử vong hơn cả virus corona”.

Trong một tuyên bố vào chiều tối thứ Năm trên tài khoản WeChat chính thức của Trung Quốc hôm 9/7, Đại sứ quán Trung Quốc nêu bật sự gia tăng đáng kể của các ca ‘viêm phổi lạ’ tại các thành phố Atyrau, Aktobe và Shymkent của Kazakhstan từ giữa tháng Sáu.

Hôm thứ Sáu, Bộ Y tế Kazakhstan gọi tin tức của truyền thông Trung Quốc dựa trên thông báo của đại sứ quán nước này là ‘tin thất thiệt’.

Bộ Y tế Kazakhstan cho biết các ca nhiễm trùng, viêm phổi, do vi khuẩn, nấm và virus gây ra, kể cả các trường hợp viêm không rõ nguyên nhân, đều phù hợp với các hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Bộ trưởng Y tế Kazakhstan nói “Thông tin do một số cơ sở truyền thông Trung Quốc tung ra về một hình thức viêm phổi mới ở Kazakhstan là ‘không chính xác’.

Kazakhstan tuần này đã tuyên bố phong tỏa lần thứ 2 để kiềm chế đại dịch, có tất cả 55.000 ca nhiễm Covid-19, 264 ca tử vong. Số ca nhiễm mới đã tăng lên mức cao kỷ lục là 1.962.hôm thứ Năm.

Hôm thứ ba, hãng thông tấn nhà nước Kazinform cho biết số ca mắc bệnh viêm phổi đã tăng 2,2 lần trong tháng 6 so với cùng kỳ năm 2019.

Trong tuyên bố của mình, đại sứ quán Trung Quốc cho biết bệnh viêm phổi ở Kazakhstan đã giết chết 1.772 người trong nửa đầu năm nay, với 630 người chết nội trong tháng 6, trong đó có công dân Trung Quốc. Tỷ lệ tử vong này cao hơn nhiều so với viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra.

Không rõ liệu bệnh viêm phổi mà Trung Quốc nhắc đến là do một loại virus có liên quan đến virus corona hay một chủng nào khác.

XS
SM
MD
LG