Đường dẫn truy cập

Joshua Wong bị bắt vì ‘tụ tập bất hợp pháp’ năm 2019


Nhà hoạt động Hong Kong Joshua Wong.
Nhà hoạt động Hong Kong Joshua Wong.

Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong Joshua Wong vừa bị tạm giam hôm 23/11 sau khi nhận tội tổ chức và kích động một cuộc hội họp trái phép gần trụ sở cảnh sát trong các cuộc biểu tình chống chính phủ năm ngoái, Reuters đưa tin.

Wong khi đó mới 17 tuổi đã trở thành gương mặt đại diện cho các cuộc biểu tình đòi dân chủ của Phong trào Dù do sinh viên lãnh đạo vào năm 2014. Nhà hoạt động này có thể phải đối mặt với án tù tối đa 3 năm. Án sẽ được tuyên vào lúc 2:30 chiều ngày 2 tháng 12.

Reuters cho hay trước khi bị nhân viên an ninh đưa đi, Wong hét lên tại phòng xử án rằng “Mọi người cứ yên đấy! Đổ thêm dầu vào”, là cách nói khích lệ bằng tiếng Quảng Đông thường được sử dụng trong các cuộc biểu tình.

Sau đó trên Twitter, Wong nói rằng cần hướng sự chú ý đến 12 người Hong Kong gần như bị biệt giam ở Trung Quốc sau khi họ bị bắt trên biển vào tháng 8 khi đang cố chạy trốn bằng thuyền đến Đài Loan để thoát khỏi các cáo buộc liên quan đến các cuộc biểu tình năm ngoái ở Hong Kong.

“Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với các nhà hoạt động đồng nghiệp của chúng ta, những người sắp phải đối mặt với thử thách và nhà tù, hoặc (đang) đau khổ vì không thể trở về nhà: Chúng ta không sợ hãi, các bạn là những người dũng cảm”, Reuters dẫn lời Joshua Wong nói.

Wong đã không nhận tội đối với cáo buộc thứ ba về việc cố ý tham gia vào một cuộc họp trái phép sau khi bên công tố không đưa ra bằng chứng nào cho việc này.

Các đồng nghiệp hoạt động lâu năm của Wong là Agnes Chow và Ivan Lam, những người cũng đã nhận tội về những tội danh tương tự, đã bị tạm giam tại cùng một phiên tòa.

Hàng chục người ủng hộ bên ngoài tòa án đã hô vang “Hãy thả Joshua Wong, Agnes Chow, Ivan Lam!” và các khẩu hiệu ủng hộ dân chủ.

Wong không phải là nhân vật hàng đầu trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ và chống Trung Quốc vào năm ngoái, nhưng hoạt động liên tục của nhà hoạt động này đã khiến Bắc Kinh phẫn nộ và coi ông là “bàn tay đen” của các thế lực nước ngoài.

Wong đã giải tán nhóm ủng hộ dân chủ Demosisto của mình vào tháng 6, chỉ vài giờ sau khi quốc hội Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia sâu rộng đối với Hong Kong, trừng phạt bất cứ hoạt động nào mà Bắc Kinh coi là lật đổ, ly khai, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài, với mức án lên đến chung thân.

Đầu năm nay, Wong cùng với 11 chính trị gia và nhà hoạt động ủng hộ dân chủ khác đã bị tước quyền tranh cử trong một cuộc bầu cử cho cơ quan lập pháp của thành phố, và cuộc bầu cử này đã bị hoãn kể từ đó đến nay.

Wong đã phải ngồi tù 5 tuần vào năm ngoái vì tội khinh thường tòa án, trước khi được thả vào ngày 16/6 khi các cuộc biểu tình đang diễn ra sôi nổi.

Việc bắt giữ liên tục Wong và các nhà hoạt động khác khiến các chính phủ phương Tây mạnh mẽ chỉ trích Bắc Kinh. Phương Tây cho rằng Trung Quốc không thực hiện nghĩa vụ là cho phép Hong Kong có mức độ tự trị cao, theo như thỏa thuận với cựu thuộc địa Anh khi thành phố này được trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Trung Quốc phủ nhận cáo buộc trên và nói rằng Hong Kong là chuyện nội bộ của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG