Đường dẫn truy cập

Jordan đồng ý trao đổi con tin với IS


Mẹ của phi công người Jordan Mu'ath al-Kaseasbeh cầm ảnh con trai bị Nhà nước Hồi giáo bắt giữ ở Amman, ngày 27/1/2015.

Bộ trưởng thông tin Jordan nói rằng chính phủ sẵn sàng thả một tù nhân là nghi can khủng bố để đổi lại một phi công Jordan bị các phần tử cực đoan Nhà nước Hồi giáo bắt làm con tin.

Bộ trưởng Mohammad al-Momani đưa ra thông báo này trên đài truyền hình nhà nước hôm thứ Tư, trong lúc thời hạn chót mà con tin có thể sẽ bị hành quyết đang gần kề.

Ông al-Momani nói rằng nếu Trung úy phi công Mu'ath al-Kaseasbeh được thả ra không bị thương tổn gì, Jordan sẽ phóng thích Sajida al-Rishawi, một nữ tù nhân người Iraq bị kết tội tham gia một vụ tấn công khủng bố năm 2005, giết chết 60 người ở thủ đô Amman của Jordan.

Bộ trưởng al-Momani không đề cập đến một con tin thứ hai, nhà báo Kenji Goto người Nhật, cũng bị đe dọa hành quyết. Nhật Bản đã đề nghị Jordan giúp để giải cứu ông Goto.

Mẹ của ông Goto cầu xin cho con bà được thả ra hôm thứ Tư.

Bà đã công khai đọc yêu cầu trực tiếp xin Thủ tướng Shinzo Abe làm “mọi việc có thể trong khả năng của ông” để con trai bà được tự do. Bà nói con trai bà không phải là kẻ thù của Hồi giáo.

Vụ khủng hoảng con tin có thể ảnh hưởng tới kế hoạch quốc phòng của Nhật
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:30 0:00
Đường dẫn trực tiếp

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG