Đường dẫn truy cập

Joe Biden đạt đủ số đại biểu, giành đề cử ứng viên TT Mỹ của Đảng Dân chủ


Từng là thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và sau đó là phó tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama, Joe Biden đã hứa sẽ chọn một người phụ nữ làm ứng cử viên phó tổng thống.
Từng là thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và sau đó là phó tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama, Joe Biden đã hứa sẽ chọn một người phụ nữ làm ứng cử viên phó tổng thống.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đạt đủ số đại biểu để chính thức giành được đề cử tổng thống của Đảng Dân chủ vào ngày thứ Sáu, chuẩn bị đối đầu với Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Một ứng cử viên cần ít nhất 1.991 đại biểu để giành được đề cử. Ông Biden đã vượt qua ngưỡng này khi kết quả đến muộn vào thứ Sáu sau khi bảy bang và Địa khu Columbia, tức thủ đô Washington, tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ ứng cử viên tổng thống vào đầu tuần này.

Kết quả này mang tính thủ tục sau khi ông Biden gần như chắc chắn trở người được đề cử sau khi đối thủ chính của ông, Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders, rời khỏi cuộc đua vào tháng 4.

“Tôi vinh dự được cạnh tranh với một trong những nhóm ứng cử viên tài năng nhất mà Đảng Dân chủ từng có - và tôi tự hào nói rằng chúng ta đang tiến tới cuộc tổng tuyển cử này trong tư cách một đảng thống nhất,” ông Biden nói vào ngày thứ Sáu.

Cuộc đua của Đảng Dân chủ có lúc có sự góp mặt của hơn 20 ứng cử viên, với một số người bỏ cuộc khi cơ hội của họ mờ dần.

Ông Biden khởi đầu chậm chạp và giành được chiến thắng đầu tiên ở bang South Carolina vào cuối tháng 2.

Sau đó, một số ứng cử viên khác được xem là có lập trường trung dung hoặc ôn hòa bỏ cuộc ngay trước các cuộc bầu cử được gọi là Siêu Thứ Ba vào ngày 3 tháng 3. Đó là lúc có số lượng đại biểu cao nhất và ông Biden giành chiến thắng trong các cuộc đua trọng yếu.

Sau đó cuộc đua còn lại ông với ông Sanders, người được xem là một ứng cử viên có chủ trương cấp tiến.

Dù ông Sanders dẫn đầu sau các cuộc tỉ thí đầu tiên, ông Biden tận dụng sức bật từ những chiến thắng trong các cuộc bỏ phiếu Siêu Thứ Ba để giành chiến thắng trong các cuộc đua tiếp theo, nới rộng cách biệt dẫn đầu.

Ông Sanders rời khỏi cuộc đua vì không nhìn thấy con đường nào khác giúp ông giành được đề cử trong khi vụ bùng phát virus corona mới khiến cho việc vận động tranh cử và tiếp cận cộng đồng trở nên khó khăn.

Từng là thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và sau đó là phó tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama, ông Biden đã hứa sẽ chọn một người phụ nữ làm ứng cử viên phó tổng thống, với một số ứng cử viên người da đen đang được cân nhắc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG