Đường dẫn truy cập

JICA phủ nhận từng có sáng kiến ‘dùng lu chống ngập’


Phó giáo sư Tiến sĩ Phan Thị Hồng Xuân-Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Dân tộc học - Nhân học TP.HCM.

Đại diện của JICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản) tại Việt Nam vừa chính thức khẳng định không đưa ra sáng kiến dùng lu chống ngập như tuyên bố của bà Phan Thị Hồng Xuân, đại biểu Hội đồng Nhân dân TPHCM, vài ngày trước.

Trả lời báo Lao Động ngày 17/7, đại diện của JICA tại Việt Nam cho biết “hiện không có hoạt động nào chống ngập bằng lu nước tại các hộ gia đình” trong các dự án của cơ quan này liên quan tới phòng chống và quản lý ngập tại TPCHM.

Trước đó vào ngày 12/7, tại kỳ họp HĐND TPHCM, khi thảo luận về vấn đề ngập nước ở TPHCM, PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Dân tộc học - Nhân học TP.HCM, đã đề xuất ý kiến trang bị lu nước ở mỗi hộ gia đình để chống ngập.

Sau khi bị chỉ trích dữ dội trên mạng xã hội, bà Xuân giải thích với báo chí rằng ý tưởng này không phải do bà tự nghĩ ra, mà là sáng kiến đã được các chuyên gia của JICA nêu lên trong một cuộc họp gần đây mà bà tham dự.

Bà Xuân còn trích dẫn thông tin từ cuộc họp nói rằng sáng kiến này đã “áp dụng rất thành công” tại Tokyo, và JICA cho rằng nếu TPCHM vận động mỗi hộ gia đình xây một bể chứa nước 1m3 thì vừa góp phần chống ngập vừa tiết kiệm nước sạch, theo Trí Thức Trẻ.

Bà Phan Thị Hồng Xuân là Phó giáo sư-Tiến sĩ hiện đang giữ chức Trưởng khoa Đô thị học của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM.

Trả lời phỏng vấn của báo Tuổi Trẻ ngày 13/7, bà Xuân nói rằng việc bà dùng từ “cái lu” là vì muốn nhấn mạnh khía cạnh “tri thức bản địa” theo phương diện dân gian, nhưng lại bị mọi người “đẩy câu chuyện quá xa”, khiến cho bà rất buồn khi thấy trên mạng xã hội có những phản ứng tiêu cực, chế giễu, thóa mạ đối với đề xuất của bà.

Ngày 16/7, Trưởng khoa Đô Thị học Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM xác nhận với báo Điện tử Giáo dục Việt Nam rằng bà Xuân đã xin nghỉ phép dài ngày sau “biến cố quá lớn đối với bản thân”.

Ngoài đề xuất “dùng lu chống ngập”, PGS. TS. Phạn Thị Hồng Xuân còn bị công luận chỉ trích về đề nghị mạnh tay với người nhập cư xả rác, và đưa họ về quê nếu không tuân thủ các quy định của thành phố.

“Có biện pháp nào mạnh mẽ hơn không? TPHCM có thể yêu cầu họ trở về nơi cư trú cũ vì ‘Anh ơi đô thành ở đây em sống không quen’”, VTV24 dẫn lời đại biểu Xuân ví von tại cuộc kỳ họp HĐND TPHCM khi đề cập đến chương trình vận động toàn dân không xả rác.

Theo LS. Trần Thu Nam, Đoàn Luật sư Hà Nội, đề xuất của bà Xuân là “vi hiến và ngớ ngẩn” vì quyền tự do đi lại, cư trú là một trong những quyền cơ bản của con người đã được Hiến định, không thể tước bỏ tùy tiện, theo báo Pháp Luật Việt Nam.

Tin cho hay bà Phan Thị Hồng Xuân là người có quê quán gốc ở Đồng Tháp.

VOA Express

XS
SM
MD
LG