Đường dẫn truy cập

Một đảo của Nhật bác bỏ kế hoạch dời căn cứ Mỹ đến đảo


Căn cứ Futenma của Hoa Kỳ trên đảo Okinawa

Hôm Thứ Sáu, các giới chức tại một đảo nhỏ của Nhật Bản nói rằng, họ không muốn cho quân đội Mỹ đặt căn cứ trên đảo của họ, gây phức tạp cho kế hoạch dời địa điểm một căn cứ Thủy Quân Lục Chiến Mỹ trên đảo Okonawa.

Ba thị trưởng trên đảo Tokunoshima ở miền Nam Nhật Bản đã gặp Thủ Tướng Yukio Hatoyama hôm Thứ Sáu.

Các giới chức này đã đệ trình Thủ Tướng một kiến nghị có chữ ký của đa số cư dân trên đảo, phản đối kế hoạch dời căn cứ quân đội Mỹ tại Nhật.

Trước đây trong tuần, Ông Hatoyama đã không giữ được lời hứa trong cuộc vận động tranh cử là sẽ dời căn cứ không quân Fuente khỏi đảo Okinawa. Ông nói rằng, một số các hoạt động sẽ vẫn phải ở trên đảo này theo hiệp định năm 2006 ký kết giữa chính phủ Nhật và Hoa Kỳ.

Hôm Thứ Ba, Thủ Tướng Hatoyama đã đề nghị một kế hoạch dung hòa, trong đó có một số bộ phận của căn cứ Fuenta được di chuyển tới đảo Tokunoshima ở vùng xa.

Okinawa là căn cứ của hơn một nửa trong số 47 ngàn binh sĩ Hoa Kỳ đồn trú tại Nhật Bản theo tinh thần của hiệp định về an ninh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG