Đường dẫn truy cập

Nhật xác nhận các thỏa hiệp bí mật với Mỹ trong thời Chiến tranh Lạnh


Chính phủ Nhật Bản có lập trường trung dung đã chỉ trích các chính phủ tiền nhiệm thuộc phe bảo thủ về việc giữ kín những thỏa hiệp hạt nhân và quân sự với Hoa Kỳ trong thời Chiến tranh Lạnh.

Hôm nay, một ủy ban của các nhà sử học đã xác nhận những nguồn tin trước đây từ những người mật báo, những sự tiết lộ trong giới truyền thông và những văn kiện được giải mật của Hoa Kỳ cho rằng Tokyo đã để cho các chiến hạm trang bị vũ khí hạt nhân của Mỹ được đi lại trong hải phận Nhật Bản.

Các chính phủ của Nhật Bản trong mấy mươi năm qua đã phủ nhận tố cáo cho rằng họ đã vi phạm các chính sách phi hạt nhân của mình.

Trong cuộc họp báo ngày hôm nay, Ngoại trưởng Katsuya Okada cho biết ông ân hận về việc thỏa hiệp đó được giữ bí mật trước dân chúng và quốc hội Nhật Bản, ngay cả sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Các đảng bảo thủ đã cai trị Nhật Bản trong hầu hết thời gian sau Đệ nhị Thế chiến, nhưng đã bị lật đổ trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 8.

Cuộc bầu cử này đã đưa Đảng Dân chủ Nhật Bản của Thủ tướng Yukio Hatoyama lên nắm quyền.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG