Đường dẫn truy cập

Nhật Bản hủy bỏ các trận đấu Sumo mùa Xuân năm nay


Sumo có cách đây 1.500 năm, phát xuất từ những nghi thức của Thần đạo ở Nhật Bản

Các giới chức môn vật Sumo Nhật Bản quyết định hủy bỏ các trận tranh tài mùa Xuân vì một vụ dàn xếp các trận đấu làm hoen ố thanh danh của môn thể thao cổ truyền này.

Truyền thông Nhật Bản hôm thứ Bảy loan báo là những trận tranh tài dự trù kéo dài hai tuần lễ trong tháng Ba sẽ bị hủy bỏ.

Đây là vụ hủy bỏ đầu tiên kể từ năm 1946 khi nơi tranh tài thể thao chính được tân trang vì những hư hại trong thời kỳ thế chiến thứ hai.

Cảnh sát Nhật Bản đang điều tra những tin nhắn tìm thấy được trên những diện thoại di động bị tịch thu cho thấy có đến 13 đô vật liên hệ đến những trận đấu cuội.

Hai đô vật và một huấn luyện viên công nhận có việc dàn xếp các trận đấu.

Trong một loạt các tin nhắc, một đô vật nói với đối thủ sắp tới là “đánh mạnh vào lúc đầu rồi giảm bớt”. Đối thủ anh ta trả lời là “đã hiểu” và sẽ “kháng cự một ít.”

Vụ bê bối này làm nhiều người Nhật Bản thích xem môn thể thao này bất bình. Nguồn gốc của Sumo có cách đây 1.500 năm phát xuất từ những nghi thức của Thần đạo, một tôn giáo phát sanh từ Nhật Bản.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG