Đường dẫn truy cập

Cố vấn phóng xạ Nhật Bản từ chức


Ông Kosako, cố vấn cao cấp về rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, nói chuyện tại một cuộc họp báo


Một cố vấn cao cấp về rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã từ chức để phản đối cách xử lý của chính phủ trước tai họa.

Cố vấn Toshiso Kosako, chuyên viên an toàn hạt nhân tại trường đại học Tokyo, cho rằng giới hạn nhiễm phóng xạ mà chính phủ đặt ra cho các trường học xung quanh nhà máy này là quá cao.

Tại một cuộc họp báo đầy nước mắt hôm thứ Sáu, ông Kosako nói ông không thể chấp nhận các giới hạn này với tư cách là chuyên viên.

Thủ tướng Naoto Kan đã chọn ông Kosako để tư vấn cho chính phủ sau trận động đất và sóng thần hôm 11 tháng 3.

Ông Kosako còn chỉ trích chính phủ tỏ ra “bất nhất” trong cung cách giải quyết thảm họa, và chậm chạp trong cách khống chế rò rỉ phóng xạ.

Một cuộc thăm dò được công bố hôm thứ Bảy cho thấy đa số dân Nhật không hài lòng với cách xử lý của Thủ tướng Kan đối với tai họa vừa qua, khoảng 75% người được thăm dò nói rằng các biện pháp phục hồi của thủ tướng quá chậm.

Gần 25% người được thăm dò nói rằng ông Kan nên từ chức ngay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG