Đường dẫn truy cập

Có thể xảy ra vụ nổ nhà máy hạt nhân thứ nhì ở Nhật Bản


Cảnh sát đeo mặt nạ phòng hơi độc tuần phòng gần nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima

Sáng sớm Chủ nhật, cơ quan An toàn Hạt nhân và Công nghiệp của Nhật Bản nói rằng hệ thống làm nguội tại lò số 3 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã ngưng hoạt động, có thể dẫn đến vụ nổ thứ nhì, tiếp theo vụ nổ thứ nhất hôm thứ Bảy tại lò số 1.

Mặt khác, các giới chức của Nhật nói mức phóng xạ tại nhà máy này đã giảm bớt sau khi có vụ nổ tại lò số 1, nhưng họ không giải thích tại sao, và hiện vẫn chưa rõ mức nguy hại hiện nay là như thế nào.

Dù có vụ nổ hôm thứ Bảy, các giới chức của Nhật nói rằng lò số 1 vẫn chưa hề hấn gì.

Các thông tín viên của VOA có mặt gần nhà máy nói rằng cho đến giờ này vẫn còn những cơn dư chấn.

Nhà chức trách yêu cầu người dân tại đó tránh xa nhà máy ít nhất 20 kilomet, và đề phòng ngộ độc phóng xạ, nhà chức trách đã phát các viên có chất iodine cho người trong vùng.

Tin tức sau cùng vào tối thứ Bảy tại Nhật Bản nói có hơn 1.300 người chết hoặc mất tích sau tai họa, hơn 250.000 người phải đi tìm chỗ lánh nạn.

Video ghi lại hình ảnh vụ nổ nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG