Đường dẫn truy cập

Nội các Nhật đồng ý ngân sách thứ nhì giúp phục hồi sau tai họa


Đảng cầm quyền cho biết Thủ tướng Kan sẽ từ chức sau khi Quốc hội thông qua ngân sách bổ túc thứ nhì
Đảng cầm quyền cho biết Thủ tướng Kan sẽ từ chức sau khi Quốc hội thông qua ngân sách bổ túc thứ nhì

Nội các Nhật Bản đã chấp thuận ngân sách đặc biệt 25 tỉ đô la để tài trợ cho việc cứu trợ và phục hồi sau trận động đất và sóng thần ngày 11 tháng 3 năm nay.

Hôm thứ Ba, các bộ trưởng đồng ý không phát hành trái phiếu để tài trợ cho ngân sách bổ túc thứ nhì của tài khóa năm nay nhưng sử dụng quỹ còn lại từ năm trước.

Nội các Nhật Bản sẽ đệ trình kế hoạch này lên Quốc hội vào ngày 15 tháng 7 và hy vọng kế hoạch sẽ được thông qua vào cuối tháng này.

Vào tháng 5, Nhật Bản thông qua ngân sách bổ túc đầu tiên sử dụng cho đến hết tháng Ba năm tới để giúp những vùng bị tai họa. Ngân sách 49 tỉ đô la sẽ giúp tái thiết những khu vực miền đông bắc Nhật Bản bị tàn phá vì hai thiên tai xảy ra cùng một lúc.

Đảng cầm quyền cho biết Thủ tướng Naoto Kan sẽ từ chức sau khi Quốc hội thông qua ngân sách bổ túc thứ hai. Đảng đưa ra thông báo này vào tháng trước sau khi Thủ tướng Kan đạt được một thỏa thuận với phe đối lập.

Chính phủ của Thủ tướng Kan bị cáo buộc không đáp ứng đúng mức đối với thiên tai. Hai tai họa đi cùng một lúc đã làm 23.000 người thiệt mạng hay mất tích cũng như hậu quả của thiên tai này là vụ khủng hoảng hạt nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG