Đường dẫn truy cập

Người dàn xếp quyền lực trong đảng cầm quyền Nhật Bản bị truy tố


Ông Ichiro Ozawa, cựu chủ tịch đảng Dân chủ Nhật Bản và hiện vẫn là một trong các thành viên có ảnh hưởng nhất của đảng này

Một người dàn xếp quyền lực hậu trường hàng đầu trong đảng cầm quyền của Nhật Bản đã bị truy tố trong một vụ bê bối gây quỹ chính trị, gây khó khăn cho các nỗ lực của chính phủ nhằm đối phó với tình trạng thâm hụt ngân sách đang tăng vọt.

Các công tố viên hôm nay đã truy tố ông Ichiro Ozawa, cựu chủ tịch đảng Dân chủ Nhật Bản và hiện vẫn là một trong các thành viên có ảnh hưởng nhất của đảng này.

Ông Ozawa bị cáo buộc làm giả các chứng từ tài chính về một ngân quỹ chính trị ông quản lý năm 2004.

Trước đây, các công tố viên quyết định rằng không có đủ bằng chứng để truy tố ông Ozawa, nhưng quyết định đó đã bị lật ngược bởi một ban gồm các dân thường có quyền yêu cầu truy tố.

Lên tiếng hôm thứ Hai sau khi bị truy tố, ông Ozawa, 68 tuổi, tiếp tục nói rằng ông vô tội.

Ông Ozawa cho các phóng viên biết rằng ông sẽ không rời đảng DPJ cho dù vấp phải áp lực gia tăng về việc đó từ các lãnh đạo đảng, và cho biết thêm rằng ông chờ đợi sẽ được hoàn toàn trắng án.

Diễn biến này đe dọa gây chia rẽ trong đảng DPJ ngay vào lúc đảng này tìm cách ứng phó với các quyết định quan trọng về ngân sách.

Thủ tướng Naoto Kan và những người khác đã gợi ý rằng ông Ozawa nên rút khỏi quốc hội sau khi bị truy tố, nhưng ông Ozawa hy vọng sẽ vẫn giữ nguyên chức vụ, dựa vào hậu thuẫn của một phe nhóm đầy quyền lực trong đảng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG