Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Nhật Bản: Kinh tế sẽ sụp đổ nếu phớt lờ khoản nợ công


Tân Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan cho hay nước ông đang có nguy cơ lâm vào một cuộc khủng hoảng kinh tế như cuộc khủng hoảng của Hy Lạp nếu không giải quyết được khoản nợ công khổng lồ.

Ông Kan đã đưa ra nhận định này ngày hôm nay trong bài diễn văn đầu tiên về chính sách trước quốc hội Nhật Bản kể từ khi nhậm chức hôm thứ Ba.

Tân thủ tướng đã cam kết giải quyết khoản nợ công, vốn đã phình lên tới hơn 200% tổng sản phẩm quốc nội trong vòng 2 thập niên qua.

Ông Kan phát biểu với các nhà lập pháp rằng Nhật Bản không thể tiếp tục phát hành trái phiếu để bù vào khoản nợ. Oâng nói rằng chính phủ có thể bị vỡ nợ và mất niềm tim trên thị trường trái phiếu.

Ông Kan cũng nói rằng đã đến lúc phải cải cách hệ thống thuế của Nhật Bản, tuy nhiên ông không nói liệu ông có ủng hộ việc tăng thuế hàng hóa và dịch vụ hay không, mức thuế này hiện đang là 5%.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG