Đường dẫn truy cập

TEPCO khởi động hệ thống tái sử dụng nước tại nhà máy Fukushima


Công nhân làm việc tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, ngày 9/6/2011

Các giới chức Nhật Bản cho biết họ đã tái khởi động một hệ thống lọc nước, một bước thiết yếu hướng tới việc đóng cửa các lò phản ứng đã bị tàn phá của nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Công ty Điện lực Tokyo, tức TEPCO, và các giới chức chính phủ Nhật Bản cho hay họ đã khởi sự dùng nước đã lọc để làm nguội lõi của các lò phản ứng số 1, số 2 và số 3 vào chiều hôm nay, giờ địa phương.

Họ hy vọng có thể khởi sự toàn bộ hoạt động này vào bất cứ lúc nào.

TEPCO mô tả việc khởi động hệ thống này là một bước thiết yếu trong kế hoạch của công ty nhằm đóng cửa một cách thành công các lò phản ứng hạt nhân trước cuối năm nay.

Công ty Điện lực Nhật Bản sắp sửa hết chỗ để có thể chứa ước lượng 100.000 tấn nước nhiễm xạ, đã được đổ vào các lò phản ứng từ khi các hệ thống làm nguội của TEPCO bị sóng thần phá hủy hôm 11 tháng 3.

Hệ thống mới sẽ cho phép nhân viên điều hành máy tái sử dụng lượng nước này qua các lò phản ứng, trong khi cùng lúc rút nước đã bị nhiễm xạ ra khỏi các tầng hầm và đường hầm của các tòa nhà chứa lò phản ứng.

Công tác này sẽ dọn đường cho các công tác sửa chữa khác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG