Đường dẫn truy cập

Kinh tế Nhật tăng trưởng nhanh hơn nhưng vẫn đáng lo ngại


Sự phục hồi trong hoạt động chi tiêu của lĩnh vực doanh nghiệp đã góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản.

Nhật Bản cho biết trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 nền kinh tế nước họ đã tăng trưởng nhanh chóng hơn dự báo trước đó, giúp nước này có thể duy trì vị thế là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới thêm một thời gian nữa.

Chính phủ Nhật Bản ngày hôm nay nói rằng nền kinh tế đã tăng trưởng 1,1% trong giai đoạn ba tháng nêu trên, tức là cao hơn so với dự báo 0,9% trước đó. Tính trong giai đoạn 12 tháng thì tỷ lệ tăng trưởng đạt 4,5% so với ước tính trước đó là 3,9%.

Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết lần đầu tiên trong 9 tháng đầu năm tổng sản phẩm quốc nội, tức GDP, đã đạt xấp xỉ 4 ngàn tỷ đôla và vẫn cao hơn Trung Quốc chút đỉnh. Trung Quốc được dự báo sẽ vượt qua Nhật Bản trong năm nay để trở thành nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới sau Hoa Kỳ.

Các giới chức cho biết tăng trưởng kinh tế nhanh chóng là do hoạt động tiêu thụ tư nhân tăng mạnh cũng như sự phục hồi trong hoạt động chi tiêu của lĩnh vực doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số biện pháp kích thích tạm thời đã hết hạn khiến các kinh tế gia lo ngại rằng nền kinh tế có thể sẽ co cụm trong 3 tháng cuối năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG